1. >

Giá vàng thế giới chứng kiến tuần đi xuống thứ ba liên tiếp​

Facebook Share

BNEWS.VN Mối lo về tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đã phần nào dịu xuống cùng với sự mạnh lên của đồng USD khiến giá vàng đi xuống trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua.

Giá vàng thế giới chứng kiến tuần đi xuống thứ ba liên tiếp​

Mặc dù phục hồi trong hai phiên giao dịch cuối tuần, song vàng vẫn chứng kiến tuần giảm giá thứ ba liên tiếp.

Giá vàng thế giới chứng kiến tuần thứ ba đi xuống liên tiếp. Ảnh: Reuters

Ngay từ đầu tuần giá vàng đã dao động quanh mức “đáy” của sáu tuần, do bất ổn địa chính trị tại bán đảo Triều Tiên đã bớt nóng hơn sau khi Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều kết thúc vào cuối tuần trước đó.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên chiều ngày 27/4 đã ký tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Đồng USD mạnh lên trước thêm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng góp phần đẩy giá vàng đi xuống. Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.

Sau khi giá vàng kỳ hạn và vàng giao ngay dao động trái chiều trong phiên 2/5, do quyết định duy trì lãi suất ở mức 1,5-1,75% của Fed, giá vàng liên tục đi lên trong hai phiên giao dịch cuối tuần (3-4/5).

Đồng USD yếu đi và báo cáo việc làm tháng Tư của Mỹ không được như kỳ vọng. Tuy vậy, biên độ tăng của giá vàng vẫn còn hẹp do các số liệu mới nhất về thị trường việc làm của Mỹ vẫn mở ra cơ hội để Fed nâng lãi suất tại cuộc họp tháng Sáu tới.

Khép lại phiên cuối tuần (4/5), giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.314,23 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng Sáu cũng tiến 2 USD (0,2%), lên 1.314,70 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng kỳ hạn mất khoảng 0,7%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Bộ Lao động Mỹ ngày 4/5 công bố báo cáo cho hay, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 164.000 việc làm trong tháng 4/2018, thấp hơn dự báo của thị trường. Tuy vậy, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lại giảm xuống 3,9%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2000.

Trong khi đó, mức lương trung bình của người lao động Mỹ lại tăng 4 xu Mỹ/giờ, tương đương 0,1%, lên 26,84 USD/giờ, báo hiệu lạm phát có khả năng tăng lên, qua đó mở đường cho Fed tiếp tục lộ trình nâng lãi suất trong năm nay.

Thị trường vàng dường như phớt lờ đà tăng của đồng USD phiên cuối tuần để hướng sự chú ý vào các động thái sắp tới của Mỹ đối với Iran.

Chuyên gia phân tích tích Daniel Briesemann của Commerzbank dự đoán giá vàng trong tuần tới có thể nhận được lực đẩy từ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cũng trong phiên cuối tuần giá bạc giao ngay tăng 0,6%, lên 16,50 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,9%, lên 908 USD/ounce, song vẫn hạ 0,3% cả tuần. Trong khi giá palladium tiến 0,2%, lên 963,72 USD/ounce, dù cả tuần hạ khoảng 1%.

>>>Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua: Các chỉ số chủ chốt đồng loạt tăng điểm
logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif