1. >

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm nếu có việc thu phí gửi xe “viết tay”

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu có việc thu phí bằng viết tay là hoàn toàn trái quy định, nếu phát hiện sẽ có hình thức xử lý đối với đơn vị được cấp phép.

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm nếu có việc thu phí gửi xe “viết tay”

Xử lý những điểm thu phí gửi xe “viết tay”. Ảnh: TTXVN

Trước thông tin dư luận phản ánh, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp giấy phép sử dụng tạm thời đường phố để trông giữ xe và có tình trạng một số điểm thu phí gửi xe bằng giấy viết tay là trái quy định.

Ngày 7/3, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đã tiếp thu ý kiến phản ánh, thời gian qua, cũng như tới đây Sở sẽ cử cán bộ thanh tra giao thông phối hợp với cán bộ thuế xuống tận địa bàn để kiểm tra làm rõ.

Tuy nhiên, nếu có việc thu phí bằng viết tay là hoàn toàn trái quy định, nếu phát hiện sẽ có hình thức xử lý đối với đơn vị được cấp phép. Việc phát hành vé gửi xe phải do Cục Thuế Hà Nội.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định, còn việc cấp giấy phép sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ xe là đúng với các quy định hiện hành.

Sở đã căn cứ trên nhiều văn bản pháp lý của Chính phủ và thành phố Hà Nội; trong đó có Quyết định số 41/QĐ –UBND, ngày 19/9/2016 của UBND thành phố Hà Nội và Nghị Quyết số 20/2016/NQ - HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố, quy định phân cấp thu phí từ ngày 1/1/2017, Sở Giao thông Vận tải được phép quản lý, cấp phép thu phí giữ xe lòng đường; còn việc thu phí giữ xe vỉa hè thuộc về cấp quận huyện.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, toàn thành phố hiện có 179 điểm gửi xe lòng đường có thu phí, 53 điểm giữ xe của các tổ chức không thu phí. Các điểm này đã được khảo sát, tính toán kỹ và đã được trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn có những khó khăn, phức tạp nảy sinh, nhất là vẫn có một số cá nhân trực tiếp nhận trông gửi thực hiện chưa đúng các quy định đề ra.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, ông Vũ Văn Viện cho biết, trong khi lượng phương tiện cá nhân tăng nhanh chóng, xe cộ các tỉnh thành vào trung tâm rất lớn, mà cơ sở hạ tầng giao thông, bãi trông giữ xe tập trung dường như chưa có, dẫn tới phải sử dụng lòng đường để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự giao thông, nhất là các tuyến phố nội đô.

Công tác thanh tra kiểm tra các điểm trông giữ xe cũng được Sở tiến hành thường xuyên, định kỳ và sẽ tăng cường khi có các thông tin của nhân dân để có phản hồi xác đáng.

Ông Vũ Văn Viện cho biết thêm, để quản lý chặt chẽ, chống thất thu cho nhà nước, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã tích cực triển khai phương án ứng dụng công nghệ iParking trong quản lý các điểm trông giữ xe và sẽ áp dụng thí điểm trên 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo trong quý II/2017.

Công nghệ quản lý trông giữ xe iParking sẽ dần thay thế cách giữ xe truyền thống hướng tới quản lý an ninh khu vực tốt hơn với những tính năng quản lý con người, trong đó quản lý được lượng xe cộ ra vào để thu phí chính xác./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif