1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

IMF khuyến nghị cải cách khẩn cấp hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu​

Facebook Share

BNEWS.VN Trong báo cáo vừa công bố, IMF cho biết hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu cần phải cải cách khẩn cấp.

IMF khuyến nghị cải cách khẩn cấp hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu​

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: THX/TTXVN

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu cần phải được cải cách khẩn cấp, giữa lúc các nước thu nhập thấp đang mất đi nguồn thu đáng kể do cạnh tranh thuế và chuyển dịch lợi nhuận.

Theo IMF, nguồn thu của các nước không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang mất khoảng 100 tỷ USD mỗi năm, tương đương khoảng 1,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), do các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang các khu vực có mức thuế thấp.

Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde cho biết, việc nguồn thu bị sụt giảm như vậy sẽ đe dọa các nỗ lực chống nghèo đói của các nước thu nhập thấp, cũng như cản trở những nước này đạt được các mục tiêu phát triển.

Bà Lagarde cũng bày tỏ hoài nghi về "sự công bằng của hệ thống thuế quan nói chung" do các công ty đa quốc gia dễ dàng trốn thuế và việc giảm thuế doanh nghiệp kéo dài suốt ba thập niên qua.

Bên cạnh đó, bản báo cáo của IMF cũng đặc biệt lưu ý vấn đề nan giải về thuế trong nền kinh số vốn đang phát triển mạnh mẽ, cho rằng mô hình kinh tế mới này chủ yếu dựa trên các tài sản vô hình, qua đó cho thấy hệ thống thuế hiện tại lỗi thời như thế nào.

Nhằm giải quyết các mối lo ngại chính liên quan đến chuyển dịch lợi nhuận và cạnh tranh thuế, cũng như để bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, báo cáo của IMF đã đưa ra một số mô hình thuế thay thế và kêu gọi sự hợp tác toàn cầu chặt chẽ hơn.

Bà Lagarde cũng ủng hộ việc hợp tác sâu rộng hơn trong cải cách hệ thống thuế toàn cầu, cho rằng một hệ thống thuế được nâng cấp sẽ có lợi cho tất cả các nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif