1. >

Khai trương “Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long”

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày17/4, tại Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khai trương “Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long”.

Khai trương “Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long”

Ngày17/4, tại Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh tại Cần Thơ khai trương “Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long” và hợp tác với Tập đoàn Brainworks Nhật Bản hình thành và khai trương “Trung tâm Đổi mới ICT”, trụ sở đặt tại số 08 Ngô Hữu Hạnh, phường An Hội, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, Việt Nam là nền kinh tế mới nổi, nhu cầu thúc đẩy phát triển công nghiệp rất lớn và đang được các quốc gia phát triển quan tâm hỗ trợ và hợp tác.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế quan trọng của Việt Nam, nhu cầu ứng dụng công nghệ trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở nên cấp bách.

Với xu hướng công nghệ dẫn dắt, các ngành từ công nghiệp, nông nghiệp, hạ tầng, giáo dục, y tế.... đều có quan hệ mật thiết với công nghệ thông tin và truyền thông là nền tảng ứng dụng quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, quốc gia và chất lượng cuộc sống trong xã hội.

Trước nhu cầu phát triển để đưa Cần Thơ trở thành trung tâm lớn về kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật... ở Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, Trung tâm Đổi mới ICT được thành lập dựa trên sự hợp tác giữa VCCI Cần Thơ với Tập đoàn Brainworks (Nhật Bản).

Trung tâm là tổ chức mang tính thiện nguyện, nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác phát triển về đổi mới và ứng dụng công nghệ ICT tại Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây cũng là nơi kết nối với các cơ quan nhà nước, phi chính phủ, doanh nghiệp, viện trường đại học Nhật bản và Việt Nam để phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng ICT và những kỹ thuật tiên tiến nhất, đóng góp vào sự sáng tạo kinh doanh, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giai đoạn đầu thành lập, Trung tâm là nơi làm việc của các chuyên gia hàng đầu trong công nghệ của Nhật cùng với sự hợp tác của gần 15 doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực: tái chế, môi trường, nhiên liệu sinh học, giáo dục, internet kết nối vạn vật - IoT, ICT, y tế, thiết kế xây dựng, vật liệu mới, chế biến thực phẩm... tham gia.

Giáo sư Yoshiyuki Kawazoe, Đại học Tohoku sẽ đảm nhiệm vai trò Giám đốc Trung tâm, với sự hỗ trợ của các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam làm việc tại Trung tâm này.

Ông Yoshiyuki Kawazoe cho biết, Trung tâm sẽ kết nối với các trung tâm khoa học lớn trên cả nước là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay quốc tế như các nước mới nổi, ASEAN, cho đến Nhật Bản và thung lũng Silicon của Hoa Kỳ để trao đổi và đưa các ứng dụng ICT vào thực tiễn.

Trong tương lai gần, Trung tâm sẽ tăng cường vai trò dẫn dắt và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm tạo ra những doanh nghiệp mới trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo cho thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo VCCI là Trung tâm thuộc Mạng lưới Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Startup Networking – MSN) do VCCI Cần Thơ khởi xướng và thành lập từ Chương trình khởi nghiệp của VCCI Cần Thơ được bắt đầu tư năm 2016.

MSN nhận được sự quan tâm và ủng hộ các địa phương và thu hút sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp thông qua các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp. Trung tâm được hình thành nhằm mục đích là nơi trao đổi, hướng dẫn xây dựng các ý tưởng mới, đặc biệt những sáng tạo về công nghệ, kỹ thuật để hướng đến ươm tạo và hình thành các công ty phát triển công nghệ trong tương lai.

Điều hành Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo là VCCI Cần Thơ với sự tham gia tư vấn của các tổ chức, các nhân trong nước và quốc tế đến từ các quốc gia: Anh, Nhật bản, Hàn Quốc, Phần Lan...

Giai đoạn đầu thành lập, Trung tâm sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên gia, tư vấn xây dựng chính sách khởi nghiệp cho địa phương, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp...

Giai đoạn từ 2019 sẽ hình thành vườn ươm chuyên về công nghệ ICT, đầu tư phát triển dự án kinh doanh công nghệ, Quỹ đầu tư khởi nghiệp và là nơi giới thiệu triễn lãm về công nghệ, kỹ thuật mới.

Ông Nguyễn Phương Lam nhấn mạnh: Trước nhu cầu đổi mới và phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long, VCCI Cần Thơ kỳ vọng sự ra đời của Trung tâm Đổi mới ICT và Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo VCCI sẽ là nền tảng và động lực thúc đẩy sự hợp tác phát triển về công nghệ và tạo ra những doanh nghiệp mới, góp phần phát triển kinh tê của vùng và đất nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc bánh đa nướng chắc hẳn đã gắn bó với rất nhiều người, là món quà mỗi buổi chợ chiều mẹ mang về. Những chiếc bánh đa không chỉ có sự thơm ngon của gạo, ngọt bùi của vừng, dừa, mà nó còn xuất phát từ tình cảm của mỗi người dân đối với nghề truyền thống sản xuất bánh đa nướng.

ncif