1. >

Kinh tế Anh có thể được lợi nhờ Brexit "cứng"

Facebook Share

BNEWS.VN Việc loại bỏ tất cả thuế quan và hàng rào mậu dịch sẽ giúp tạo ra mức tăng thu hàng năm là 173 tỷ USD cho nền kinh tế Anh.

Kinh tế Anh có thể được lợi nhờ Brexit "cứng"

Kinh tế Anh có thể được lợi nhờ Brexit "cứng". Ảnh minh họa: TTXVN

Đây là kết luận của một nhóm chuyên gia kinh tế ủng hộ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Giáo sư Patrick Minford, người chủ trì một báo cáo của nhóm các nhà kinh tế ủng hộ tự do thương mại, nêu quan điểm rằng Brexit “cứng” về mặt kinh tế “tốt hơn nhiều” so với Brexit “mềm”. Ông nói rằng việc loại bỏ thuế quan trong các hiệp định thương mại tự do hoặc đơn phương, sẽ mang lại những lợi ích to lớn.

Theo Giáo sư Minford, trước khi một thỏa thuận đối ứng được thiết lập, Anh có thể đơn phương loại bỏ các rào cản thương mại với EU lẫn phần còn lại của thế giới và "gặt hái" được lợi nhuận thương mại trị giá 102 tỷ USD mỗi năm. Báo cáo còn ước tính các mức thu lợi nhuận thêm nữa, trong đó có 51 tỷ USD mỗi năm từ việc bãi bỏ các quy định về kinh tế cũng như các lợi ích khác từ các chính sách liên quan Brexit. Về mặt thương mại, các "giải pháp lý tưởng" vẫn sẽ là các thỏa thuận thương mại tự do với các khối kinh tế lớn như EU.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng còn một mối đe dọa nếu nước Anh đơn phương xóa bỏ tất cả các hàng rào mậu dịch…, khi đó EU sẽ chịu sức ép đưa ra cho nước Anh một thỏa thuận thương mại tự do, nếu không các nhà sản xuất của liên minh này sẽ phải cạnh tranh trên một thị trường của Anh "tràn ngập các hàng hóa ít đắt đỏ hơn từ các nơi khác". Ông Minford cho rằng Anh là nước duy nhất trên thế giới được thụ hưởng lợi nhuận từ các hàng hóa nhập khẩu có giá thấp hơn và các hiệu quả từ cạnh tranh gia tăng, khiến các hãng phải tăng năng suất.

Các nhà kinh tế học ủng hộ tự do thương mại là một nhóm gồm 16 kinh tế gia, bao gồm các cựu cố vấn của chính phủ và các học giả hàn lâm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif