1. >

Kinh tế toàn cầu 2018 sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất trong 7 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 13/3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo năm 2018 kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong bảy năm, nhờ sự phục hồi của hoạt động thương mại và đầu tư.

Kinh tế toàn cầu 2018 sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất trong 7 năm

Tuy nhiên, OECD vẫn cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại có thể đe dọa triển vọng sáng của kinh tế thế giới.

Trong báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong cả năm 2018 và 2019.

Đây là mức cao nhất kể từ năm 2011 và cũng cao hơn dự báo tăng trưởng 3,6% cho cả hai năm được đưa ra trước đó.

OECD cho hay quyết định điều chỉnh dự báo trên một phần là do chương trình cải cách thuế tại Mỹ dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, OECD còn cho rằng hoạt động đầu tư của khối doanh nghiệp phục hồi sẽ hỗ trợ thương mại toàn cầu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay.

Theo OECD, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay và 2,8% trong năm tới. Đối với Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), OECD cho rằng kinh tế khu vực này sẽ phát triển với tốc độ 2,3% trong năm 2018 và 2,1% trong năm 2019, trong đó, đầu tàu kinh tế Đức dự kiến tăng trưởng lần lượt 2,4% và 2,2% trong năm nay và năm tới.

Tại châu Á, OECD dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2018 và 6,4% trong năm 2019. Các con số dự báo tương ứng đối với Ấn Độ là 7,2% và 7,5% và đối với Nhật Bản là 1,5% và 1,1%.

Tuy nhiên, OECD lưu ý rằng kinh tế toàn cầu sẽ chịu tổn thương trong bối cảnh căng thẳng thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế mới đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.

Nhà kinh tế trưởng của OECD, Alvaro Pereira, cảnh báo quyết định này có thể “đe dọa” đà phục hồi của kinh tế toàn cầu./.

Xem thêm:

>>>Quan chức OECD: Việt Nam là một quốc gia có tinh thần khởi nghiệp rất cao

>>>OECD cảnh báo Canada về nợ tiêu dùng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là mô hình trang trại thuận tự nhiên của chàng trai trẻ người K'ho. Anh đã thành lập tổ hợp tác nuôi lợn, bò, dê dưới tán cây cà phê và cây mắc ca. Gia súc được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, chất thải của chúng được sử dụng làm dưỡng chất cho cây lâm nghiệp, không cần bất kỳ hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

ncif