1. >

Kinh tế toàn cầu có khả năng giảm tốc trong 18 tháng tới

Facebook Share

BNEWS.VN Nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại đáng kể trước khi năm 2019 khép lại, và sự giảm tốc này có lẽ là cần thiết để giải phóng những áp lực tăng giá đối với “vàng đen”.

Kinh tế toàn cầu có khả năng giảm tốc trong 18 tháng tới

IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm 2018. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới được công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong cả năm 2018 và 2019, tăng nhẹ so với mức 3,7% năm 2017.

Tuy nhiên, đằng sau những số liệu có phần lạc quan này là những yếu tố có tác động tiêu cực đối với tăng trưởng, bao gồm những căng thẳng thương mại đang leo thang, lãi suất tăng, bất ổn chính trị và các thị trường tài chính đầy biến động.

IMF thừa nhận rằng dù các nền kinh tế phát triển nhìn chung vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn có nhiều nền kinh tế trong số này đã cho thấy dấu hiệu giảm tốc, như nhiều quốc gia ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone), Nhật Bản và Vương quốc Anh.

IMF cho biết thậm chí cả nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm lại trong những năm tới, khi đà phục hồi kinh tế theo chu kỳ kết thúc và những tác động từ chính sách kích thích tài khóa tạm thời dần yếu đi.

Bên cạnh đó, kim ngạch thương mại toàn cầu vẫn đang gia tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đáng kể từ nửa cuối năm 2017, theo Cơ quan phân tích chính sách kinh tế Hà Lan.

Nền kinh tế toàn cầu đang sử dụng hết công suất dự phòng một cách nhanh chóng, và điều này được thể hiện rõ nét nhất trên thị trường dầu.

Công suất dự phòng của thị trường dầu đã giảm xuống các mức thấp nhất trong hàng chục năm qua do tốc độ tiêu thụ mạnh mẽ và một loạt các sự kiện gây gián đoạn sản xuất ở Venezuela, Libya, Iran và nhiều nơi khác.

Giá dầu đã tăng hơn 75% trong một năm qua, qua đó tạo áp lực đẩy lạm phát trên toàn cầu đi lên. Tuy nhiên, giá “vàng đen” sau đó đã quay đầu giảm nhẹ trong thời gian gần đây.

Trong quá khứ, giai đoạn cuối cùng của một thời kỳ tăng trưởng kinh tế thường xảy ra cùng lúc với sự tăng mạnh của giá dầu, và giá mặt hàng này sẽ giảm xuống trong suốt thời kỳ suy thoái kinh tế sau đó.

Và giờ đây, khi thị trường dầu đang dần sử dụng hết công suất dự phòng, giá hàng hóa gia tăng và lãi suất đi lên, nền kinh tế toàn cầu ngày càng có khả năng sẽ tăng trưởng chậm lại trong 18 tháng tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif