1. >

Lầu Năm Góc thông tin sai về quân số lực lượng Afghanistan

Facebook Share

BNEWS.VN Lầu Năm góc đã cung cấp con số không đúng về số binh sĩ quân chính phủ Afghanistan, theo đó thổi phồng mức giảm quân số của Các lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan (ANDSF).

Lầu Năm Góc thông tin sai về quân số lực lượng Afghanistan

Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom tại Kabul ngày 30/4. THX/TTXVN

Tổng thanh tra Đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR) - Cơ quan giám sát độc lập các quỹ tái thiết của Chính phủ Mỹ tại Afghanistan - ngày 15/5 cho biết đầu tháng này, Lầu Năm góc đã cung cấp con số không đúng về số binh sĩ quân chính phủ Afghanistan, theo đó thổi phồng mức giảm quân số của Các lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan (ANDSF).

Trong thông báo, SIGAR nêu rõ ANDSF có 313.728 quân nhân tính đến thời điểm ngày 31/1/2018, trong khi Lầu Năm Góc hồi đầu tháng 5 này thông báo lực lượng này có 296.409 người. Theo SIGAR, Lầu Năm góc đã không tính quân số thuộc Lực lượng Biên giới Afghanistan.

Như vậy, quân số lực lượng ANDSF chỉ giảm 17.980 người so với con số tính đến tháng 1/2017, chứ không phải giảm 35.999 người theo số liệu trước đó của Lầu Năm Góc.

Mặc dù cho rằng mức giảm này không nghiêm trọng như số liệu trước đó, song SIGAR cảnh báo con số này cũng cho thấy một chiều hướng nguy hiểm tại Afghanistan trong bối cảnh chính phủ đang mất quyền kiểm soát tại một số khu vực khi Taliban đang mở rộng ảnh hưởng tại nước này.

Trước đó, ngày 1/5, SIGAR thông báo quân số của lực lượng an ninh Afghanistan đã giảm gần 11% trong năm 2017, một dấu hiệu cho thấy khó khăn mà Kabul sẽ gặp phải trong việc đối phó với tình hình an ninh bất ổn hiện nay.

Trong gần hai thập kỷ qua Mỹ đã tìm cách xây dựng các lực lượng an ninh Afghanistan có khả năng phòng thủ và bảo vệ lãnh thổ. Người đứng đầu SIGAR John Sopko cho rằng phát triển lực lượng Afghanistan là ưu tiên hàng đầu của Mỹ và các đồng minh quốc tế, vì vậy tình trạng quân số lực lượng này giảm là rất đáng lo ngại./.

>>> Cộng đồng quốc tế lên án loạt vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif