1. >

Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng tới nhu cầu vận tải hàng không tại Trung Đông

Facebook Share

BNEWS.VN Các hãng hàng không tại khu vực Trung Đông ghi nhận nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong tháng 5 chững lại và chỉ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2016 - mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng tới nhu cầu vận tải hàng không tại Trung Đông

Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng tới nhu cầu vận tải hàng không tại Trung Đông. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nguyên nhân là do quy định của Chính phủ Mỹ cấm hành khách mang laptop, máy tính bảng trong hành lý xách tay trên các chuyến bay xuất phát từ 10 sân bay trong khu vực tới lãnh thổ Mỹ.

Trong một báo cáo công bố ngày 8/7, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết việc số lượng hành khách lựa chọn dịch vụ hàng không lại Trung Đông giảm là hệ quả của lệnh cấm mang thiết bị điện tử cầm tay lớn (PEDS) lên khoang hành khách máy bay.

Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm nêu trên đối với các hãng Etihad, Emirates và Turkish Airlines khi các hãng này đáp ứng được các quy định mới mà Mỹ áp đặt hồi tháng 3 vừa qua đối với các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 sân bay tại 8 quốc gia gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Ai Cập, Jordan, Kuwait, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Maroc.

Giới chức Mỹ đã siết chặt các biện pháp an ninh sau khi giới tình báo nước này phát hiện âm mưu của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chế tạo bom có thể cất giấu trong những thiết bị trên.

Mỹ yêu cầu các sân bay phải lắp đặt công nghệ quyét ảnh bằng tia X và sử dụng sóng siêu âm để soi chiếu các thiết bị mang theo lên khoang hành khách, trong khi tất cả các thiết bị điện tử khác lớn hơn một chiếc điện thoại di động phải để trong hành lý ký gửi./.

>>> Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm mang laptop lên máy bay của Qatar Airways

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif