1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Liên tiếp xảy ra sự cố tai nạn cẩu tháp, cần vận thăng: Nguyên nhân do đâu?

Facebook Share

BNEWS.VN Mới nhất, khoảng 19h tối ngày 5/10, tại một công trường xây dựng trên phố Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang hoạt động thì 2 cần vận thăng bất ngờ đổ sập xuống.

Liên tiếp xảy ra sự cố tai nạn cẩu tháp, cần vận thăng: Nguyên nhân do đâu?

Hà Nội tiềm ẩn mất an toàn cẩu tháp, cần vận thăng. Ảnh minh họa: Thanh Tùng-TTXVN

Hiện trên địa bàn Hà Nội có vài trăm cẩu tháp, cần vận thăng hoạt động trên các công trường. Việc quản lý loại phương tiện này thường do Sở Xây dựng và Sở Lao động Thương binh Xã hội thực hiện.

Theo thông lệ, trước mùa mưa bão, hai cơ quan trên thường tổ chức các đoàn kiểm tra giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề, phương án thi công của cẩu tháp hoặc cần vận thăng và đơn vị vận hành phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi xảy ra sự cố với phương án đã thi công đưa ra.

Theo Chỉ thị 08 của thành phố Hà Nội về giám sát hoạt động của cẩu tháp, cần vận thăng, đơn vị thi công chỉ được phép cho thiết bị vận hành từ 22h đêm đến 5h sáng ngày hôm sau nếu cần cẩu vượt quá giới hạn công trình.

Dù quy định khá chặt chẽ đầy đủ đồng thời nhắc nhở xử phát nhưng theo ghi nhận thực tế, nhiều đơn vị thi công vẫn cho cẩu tháp, cần vận thăng hoạt động chưa tuân thủ đúng quy định, dẫn đến nhiều vụ tai nạn xảy ra.

Mới nhất, khoảng 19h tối ngày 5/10, tại một công trường xây dựng trên phố Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang hoạt động thì 2 cần vận thăng bất ngờ đổ sập xuống. Rất may, 2 cần cẩu trên đều đổ xuống trong công trường và không ai gặp nạn.

Tại hiện trường, 1 chiếc cần cẩu loại lớn màu xanh đã gãy đổ đè lên các bể chứa xi măng. Chiếc còn lại cũng bị đổ nghiêng. Do sự cố cần vận thăng nằm trong phạm vi công trường nên không ảnh hưởng đến giao thông khu vực.

Trước đó, đầu tháng 5/2017, một vụ tai nạn lao động liên quan đến cẩu nâng hạ thiết bị trên cao tại khu chung cư 16 tầng thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, Thanh Oai khiến 3 công nhân bị thương.

Liên quan đến sự việc các cần cẩu tháp, cần vận thăng liên tiếp gây ra tai nạn trên địa bàn, ông Ứng Văn Thành, Chi cục Giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội - đơn vị chịu trách nhiệm cấp phép quản lý cẩu tháp đánh giá: “Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi nhận thấy các sự cố xảy ra phần lớn do ý thức của người lao động như việc kiểm tra cáp, kiểm tra móc cáp chưa đúng với các biện pháp thi công, sử dụng cáp sai với tải trọng cho phép, dẫn tới hiện tượng đứt cáp, tuột cáp khiến vật liệu rơi xuống gây sự cố”.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian tới, các phòng chức năng của sở sẽ phối hợp với đơn vị liên quan, chính quyền một số địa phương kiểm tra các đơn vị thi công có sử dụng cần cẩu tháp, cần vận thăng để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa xử lý sai phạm, đảm bảo tính mạng của người dân, chất lượng công trình/.

>>> Sập cần cẩu tại công trường cầu Việt Trì - Ba Vì, hai người tử vong

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các nhà khoa học tại ĐH Oxford (Anh) đã thử nghiệm thành công một loại virus được họ biến đổi trong phòng thí nghiệm nhằm điều trị trị ung thư hiệu quả hơn. Ưu điểm của liệu pháp này là virus có thể xâm nhập cơ thể một cách nhẹ nhàng, tự lây lan và từ từ giết các tế bào ung thư mà không gây độc hại cho các tế bào lành.

ncif