1. >

Mexico công bố Kế hoạch Phát triển tổng thể khu vực Trung Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 20/5, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã công bố Kế hoạch Phát triển tổng thể khu vực phía Nam của Mexico và các quốc gia Trung Mỹ.

Mexico công bố Kế hoạch Phát triển tổng thể khu vực Trung Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 20/5, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã công bố Kế hoạch Phát triển tổng thể khu vực phía Nam của Mexico và các quốc gia Trung Mỹ gồm Honduras, El Salvador và Guatemala nhằm tạo ra phúc lợi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

Phát biểu nhân sự kiện trên với sự tham dự của đại diện các nước Honduras, El Salvador, Guatemala và Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh của Liên hợp quốc (CEPAL), Ngoại trưởng Ebrard nhấn mạnh sáng kiến này là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mexico để phát triển tổng thể trong khu vực, qua đó giải quyết tận gốc rễ vấn đề di cư.

Cũng tại lễ công bố kế hoạch trên, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã đề xuất thành lập một cơ quan đặc biệt với sự phối hợp của Honduras, El Salvador và Guatemala để triển khai và bám sát kế hoạch; đồng thời đưa ra đề nghị các bên liên quan cần thảo luận với Mỹ để yêu cầu sự trợ giúp cho chiến lược này.

Trong khi đó, Tổng Thư ký CEPAL, Alicia Bárcena đánh giá đây là một kế hoạch thay đổi về mô hình hợp tác, được vạch ra như một cơ sở để mang lại sự thịnh vượng dựa trên các lĩnh vực phát triển kinh tế; phúc lợi xã hội; bền vững môi trường và quản lý toàn diện vấn đề di cư.

Chính phủ Mexico luôn khẳng định cần phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài để tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho những người di cư Trung Mỹ thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế, hòa bình và ổn định ở các nước trong Tam giác phía Bắc khu vực Trung Mỹ.

Trước đó, ngày 20/3, Tổng thống Obrador thông báo nước này và Mỹ đã đạt được những bước tiến nhất định về thỏa thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD đầu tư cho khu vực phía Nam - Đông Nam của Mexico và các quốc gia Trung Mỹ nhằm giải quyết vấn đề di cư./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif