1. >

Ngoại giao Thế vận hội: Cơ hội đối thoại giữa Mỹ - Triều (Phần 1)

Facebook Share

BNEWS.VN Việc đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên có mặt ở Hàn Quốc để tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 được cho là tín hiệu tích cực cho việc "hạ nhiệt” tình hình bán đảo Triều Tiên.

Ngoại giao Thế vận hội: Cơ hội đối thoại giữa Mỹ - Triều (Phần 1)

Ngoại giao Thế vận hội: Cơ hội đối thoại giữa Mỹ - Triều. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo báo Liên hợp buổi sáng của Singapore, ông Triệu Dũng - chuyên gia nghiên cứu về vấn đề Triều Tiên thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách toàn cầu, Trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) trong cuộc trao đổi với các phóng viên quốc tế tại Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng trong bối cảnh cục diện quan hệ hai miền Triều Tiên đang được cải thiện như hiện nay, Bình Nhưỡng rất có thể sẽ đồng ý tạm thời dừng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để đổi lấy việc khởi động tiến trình đối thoại trực tiếp với Washington.

Chuyên gia này cho rằng Triều Tiên sau khi phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11/2017 đã không còn nhất thiết tập trung toàn bộ sức lực vào việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Trên thực tế, cho dù Triều Tiên chỉ đạt được khoảng 20% mục tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng đã đủ để tạo ra nguy cơ đe dọa nhất định, buộc Mỹ phải nghiêm túc nhìn nhận và đối phó.

Thêm vào đó, sau mỗi lần Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa, Liên hợp quốc (LHQ) lại áp dụng một hình thức trừng phạt mới với cường độ khắc nghiệt hơn. 

Các biện pháp trừng phạt trên không những gây sức ép to lớn cho nền kinh tế của Triều Tiên mà còn có khả năng làm lung lay cả chế độ xã hội của quốc gia Đông Bắc Á này.

Triều Tiên hiểu rất rõ về cái giá mình phải trả nên có khả năng sẽ không bất chấp tất cả để hoàn thiện toàn bộ kế hoạch phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Ông Triệu Dũng phân tích thêm Triều Tiên trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội cũng phô diễn các loại vũ khí và tên lửa tầm xa hiện đại để chứng tỏ khả năng uy hiếp cũng như đe dọa đối thủ của mình.

Trên phương diện khác, Đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên có mặt tại Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc. Hai động thái này kết hợp với nhau cho thấy Triều Tiên đang mong muốn tuyên bố cũng như chứng tỏ với cộng đồng quốc tế rằng mình cũng là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân bình thường như các quốc gia khác.

Mặt khác, Bình Nhưỡng cũng nhận thấy hiện nay đang là giai đoạn tốt nhất cho việc tạm thời ngừng phóng thử tên lửa, đồng thời bày tỏ thiện chí để đổi lấy cơ hội đàm phán. “Trái bóng hiện đã nằm trong chân của Mỹ. Vấn đề then chốt hiện nay chỉ còn nằm ở việc Washington liệu có chấp nhận từ bỏ việc gia tăng áp lực chiến lược để khởi động đàm phán với Bình Nhưỡng hay không mà thôi”, ông Triệu Dũng nhấn mạnh. 

Cùng quan điểm, ông Robert Litwak thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế Woodrow Wilson (Mỹ) trong một bài viết mới đây đăng trên The New York Times cũng kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng cần nắm lấy cơ hội hiện nay để đóng băng kế hoạch hạt nhân của Triều Tiên, tránh để tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu.

Chuyên gia này nhấn mạnh biện pháp trừng phạt kinh tế không thể trói buộc hoàn toàn chính quyền gia đình họ Kim, do đó giải pháp tạm thời duy nhất có thể áp dụng hiện nay là các bên Mỹ-Hàn cùng đoàn kết để nỗ lực thúc đẩy việc đóng băng các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif