1. >

Nhà máy chế biến mủ cao su APT vận hành thử nghiệm “chui”

Facebook Share

BNEWS.VN Trước đó, TTXVN đã phản ánh, ngày 5/1 UBND tỉnh Kon Tum có thông báo yêu cầu dừng hoạt động chạy thử nghiệm Nhà máy chế biến mủ cao su APT.

Nhà máy chế biến mủ cao su APT vận hành thử nghiệm “chui”

Ngày 12/1, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã làm việc với đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất dịch vụ thương mại An Phú Thịnh - chủ của Nhà máy chế biến mủ cao su APT đóng tại xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy để làm rõ việc nhà máy này vận hành thử nghiệm khi chưa được cấp phép.

Tại buổi làm việc, đại diện Nhà máy chế biến mủ cao su APT cho biết, tháng 7/2017 nhà máy có kế hoạch vận hành thử nghiệm 6 tháng và được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đồng ý. Tuy nhiên, ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum khẳng định việc nhà máy vận hành thử nghiệm là sai.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum không có thẩm quyền cấp phép nhà máy chạy thử, đây là thẩm quyền của UBND tỉnh Kon Tum.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Kon Tum khẳng định đơn vị không thống nhất với kế hoạch vận hành chạy thử nghiệm của nhà máy. Đối với việc xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, nhà máy chỉ mới vận hành hệ thống chế biến mủ tạp, chưa vận hành hệ thống chế biến mủ nước nên không đủ cơ sở để đánh giá hiệu quả của hệ thống xử lý chất thải theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Cụ thể, lượng chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước thải, khí thải phát sinh chỉ mới tính được cho dây chuyền mủ tạp, chưa đánh giá được khả năng đáp ứng của các công trình xử lý chất thải cho dây chuyền mủ nước.

Bên cạnh đó, nhà máy chưa thực hiện việc khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường (theo các biên bản kiểm tra ngày 3 và 6/11/2017).

Từ những lý do trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum chưa tiếp nhận hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Trước thực trạng trên, Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất dịch vụ thương mại An Phú Thịnh kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum tạo điều kiện, hướng dẫn doanh nghiệp sớm hoàn thành các thủ tục để nhà máy đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cũng cam kết xây dựng lộ trình thực hiện xử lý nước thải loại A và lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động tại nhà máy.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh, ngày 5/1 UBND tỉnh Kon Tum có thông báo yêu cầu dừng hoạt động chạy thử nghiệm Nhà máy chế biến mủ cao su APT. Đến ngày 9/1, phóng viên TTXVN tiếp tục có tin phản ánh nhà máy này vẫn hoạt động chạy thử nghiệm dù đã có thông báo yêu cầu dừng. Tuy nhiên, theo lý giải của đại diện nhà máy việc chạy thử nghiệm là do chưa nhận được thông báo của UBND tỉnh Kon Tum.

Nhà máy chế biến mủ cao su APT vận hành “chui” suốt thời gian dài, cơ quan chức năng đã kiểm tra 2 lần trong tháng 11/2017 nhưng không phát hiện được việc làm trên của doanh nghiệp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là mô hình trang trại thuận tự nhiên của chàng trai trẻ người K'ho. Anh đã thành lập tổ hợp tác nuôi lợn, bò, dê dưới tán cây cà phê và cây mắc ca. Gia súc được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, chất thải của chúng được sử dụng làm dưỡng chất cho cây lâm nghiệp, không cần bất kỳ hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

ncif