1. >

Nhập siêu năm 2017 ở mức 5 tỷ USD liệu có khả thi?

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm dần trong các tháng cuối năm bởi hầu hết các thiết bị đã nhập khẩu nhiều từ đầu năm.

Nhập siêu năm 2017 ở mức 5 tỷ USD liệu có khả thi?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng nhập siêu năm 2017 có thể dừng ở mức 5 tỷ USD. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức sáng 14/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định trong 6 tháng cuối năm xuất khẩu sẽ tăng cao đối với một số mặt hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn bắt đầu chu kỳ tăng trưởng như: dệt may, giày dép, đồ gỗ. Dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2017 sẽ đạt khoảng 200 tỷ USD, tăng trên 13% so với cùng kỳ và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ngược lại với xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm dần trong các tháng cuối năm bởi hầu hết các thiết bị đã nhập khẩu nhiều từ những tháng đầu năm do việc giải ngân của hàng loạt dự án.

Vì thế, năm 2017 kim ngạch nhập khẩu ước đạt 205 tỷ USD, tăng trên 17% so với cùng kỳ. Do đó, nhập siêu ước khoảng 5 tỷ USD, bằng 2,5% kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn mức Quốc hội đề ra.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, từ nay đến cuối năm Bộ Công Thương sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất trong nước và cho các dự án sản xuất hàng xuất khẩu, tạo nguồn cho hàng xuất khẩu.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng tăng cường thông tin thị trường và các biện pháp tháo gỡ vướng mắc về rào cản thị trường. Đặc biệt, tổ chức tuyên truyền rộng rãi về các Hiệp định thương mại tự do cũng như hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các rào cản về tiêu chuẩn chất lượng của các nước nhập khẩu, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu nhất là các mặt hàng nông lâm thủy sản.

Mặt khác, Bộ cũng tập trung tháo gỡ rào cản, tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu nhất là nông sản, thủy sản thâm nhập vào các thị trường mới.

Đáng lưu ý, trong các tháng cuối năm, Bộ Công Thương sẽ tăng cường quản lý xuất nhập khẩu thông qua áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng nhập khẩu nhiều theo quy định của pháp luật và phù hợp với cam kết quốc tế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif