1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Niềm vui điện về vùng cao

Facebook Share

BNEWS.VN Điện về bản, người dân ai cũng mừng, chúng tôi cũng vui theo. Nhưng vui thì vui, cũng lo lắm, mùa nắng nóng thì lo đảm bảo điện ổn định; mùa mưa thì đảm bảo an toàn mạng lưới điện.

Niềm vui điện về vùng cao
“Đưa điện về bản vùng núi, người dân vui thế nào, chúng tôi cũng vui thế ấy. Nhưng thú thật, vui là thế, song cũng lo lắm; lo làm sao đảm bảo cấp điện đủ, an toàn cho người dân”. Đây là những chia sẻ của các cán bộ, công nhân ngành điện huyện miền núi Quan Hóa, thuộc Công ty Điện lực Thanh Hóa mà tôi có dịp gặp gỡ mới đây tại bản Ho, bản Cháo, xã Hiền Kiệt.

Điện lực Quan Hóa - Công ty Điện lực Thanh Hóa kiểm tra, bảo dưỡng đường dây tại bản Ho, xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.

Huyện Quan Hóa là một huyện vùng cao, biên giới, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa 140 km về phía Tây và có chung 4,8 km đường biên giới với nước bạn Lào tại xã Hiền Kiệt. Đường lên xã Hiền Kiệt, vào tới bản Ho, bản Cháo, phải vượt qua gần 10 km đường núi đá, nhiều đoạn ổ gà, ổ voi.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Điện lực Quan Hóa cho biết, với đặc điểm huyện miền núi vùng cao, dân cư thưa thớt, các làng bản cách rất xa nhau, nhiều bản nằm cách xa trung tâm huyện cả 100km, giao thông đi lại rất khó khăn, phải vượt qua nhiều núi cao vực sâu. Lưới điện trải rộng trên địa hình phức tạp, nguy cơ mất an toàn lưới điện là rất cao và gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện.

Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, công tác quản lý vận hành gặp nhiều khó khăn hơn do đèo núi, sông suối chia cắt, mạng lưới điện rất dễ bị hư hỏng khi gặp sự cố như sạt lở đất gây đổ cột, đứt dây đường trục gây mất điện kéo dài…

Khó khăn là thế, nhưng hàng tháng, cán bộ điện lực đều vài lần vào bản để bảo dưỡng đường dây và hướng dẫn bà con dân tộc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả…

Đi đôi với công tác tuyên truyền, Điện lực Quan Hóa thường xuyên tổ chức cho đội sản xuất các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất, kịp thời phát quang, chặt tỉa cây vi phạm khoảng cách an toàn đường dây và cây trồng ngoài hành lang an toàn có nguy cơ đổ vào đường dây. Việc giải phóng hành lang an toàn lưới điện mất rất nhiều công sức và khi tiến hành công việc chặt, tỉa cây ngoài hành lang an toàn có nguy cơ ngã đổ vào đường dây, gặp không ít khó khăn, trở ngại....

Anh Phạm Văn Thuận, cán bộ điện lực Quan Hóa cho hay, để tổ chức sửa chữa là vấn đề không hề đơn giản, đòi hỏi phải có thời gian vận chuyển vật tư thiết bị thay thế, thi công trong điều kiện khó khăn hầu hết bằng thủ công, dẫn tới phải huy động số đông cán bộ, công nhân… Còn đối với công tác khai thác lưới điện thì chỉ tính việc thu tiền điện cũng là một vấn đề...

“Song chúng tôi sống và làm việc gần người dân bản nên được người dân nơi đây quý mến. Điện về bản, người dân ai cũng mừng, chúng tôi cũng vui theo. Nhưng vui thì vui, cũng lo lắm, mùa nắng nóng thì lo đảm bảo điện cho bà con sử dụng điện ổn định; mùa mưa thì đảm bảo an toàn mạng lưới điện, giải quyết sự cố sớm khi mưa lũ xảy ra”, anh Thuận nói.
Hiện Điện lực Quan Hóa đang quản lý 02 lộ đường dây 35 kV được cấp từ trạm 110 kV Mai Châu - Hòa Bình và trạm 110 kV Bá Thước; với tổng chiều dài đường dây trung áp 35 kV hơn 243 Km; trong đó, có 39,12Km đường dây trung thế tài sản khách hàng; gần 204Km đường dây tài sản Điện lực; tổng chiều dài đường dây hạ thế 0,4 kV quản lý là 185,92 Km.
Được sự quan tâm đầu tư của ngành điện cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, mạng lưới điện quốc gia đã vươn tới hầu hết 18/18 xã, thị trấn của huyện vùng cao Quan Hóa (đạt 100% xã trong huyện đã có điện).

Dân bản Ho, xã Hiền Kiệt đã có tivi màu để xem và cập nhật các thông tin. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.

Dẫn chúng tôi vào sâu trong bản, đến thăm các hộ dân, trưởng bản Ho, xã Hiền Kiệt - ông Vi Văn Lâm cho biết, trước đây, điện chưa về tới bản, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, phải dùng máy phát điện để thắp sáng; trời mưa là cả bản tối đen như mực.

“Nhưng nay điện đã về bản. Người dân đã có điện sử dụng máy bơm tưới, máy xát, tủ lạnh. Muốn ăn thịt, cá cũng đã có thể bảo quản được. Không như trước đây, mua đồ gì cũng chỉ để được trong ngày thôi”, trưởng bản Vi Văn Lâm vui vẻ nói.

Bản Ho có 91 hộ dân sinh sống. Điện về, nhà nhà đã có đèn thắp sáng, tivi màu theo dõi tin tức… Lũ trẻ trong bản những ngày nắng nóng này đã có quạt điện ngồi mát, có kem lạnh ăn giải nhiệt…

Để có được niềm vui tưởng như đơn giản ấy, những cán bộ ngành điện Quan Hóa vẫn luôn thường trực nỗi lo về đảm bảo cung cấp và an toàn lưới điện.

Giám đốc Điện lực Quan Hóa, ông Lê Đức Anh cho biết, ngành điện sẽ tiếp tục tuyên truyền an toàn điện, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện bằng hình thức phát tờ rơi; đọc các nội dung tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, hạn chế tai nạn điện trong dân.

Cùng với đó, điện lực Quan Hóa gắn trách nhiệm đối với cán bộ và công nhân quản lý vận hành lưới điện trong việc kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời không để vi phạm phát sinh; đồng thời, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện theo qui định hiện hành của Chính phủ…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif