1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phạt tù đối tượng lợi dụng thông tin trên báo chí để tống tiền

Facebook Share

BNEWS.VN Lợi dụng những thông tin trên báo chí, Nguyễn Anh Tuấn đã ép buộc một nữ doanh nhân phải đưa 100.000 đô la Mỹ, nếu không sẽ cho đăng các bài viết về nghi vấn có tiêu cực của nữ doanh nhân.

Phạt tù đối tượng lợi dụng thông tin trên báo chí để tống tiền

Ngày 23/2, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (45 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Tài chính Việt) 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Lợi dụng những thông tin trên báo chí, Nguyễn Anh Tuấn đã ép buộc một nữ doanh nhân phải đưa 100.000 đô la Mỹ, nếu không sẽ cho đăng các bài viết về nghi vấn có tiêu cực của nữ doanh nhân.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 9/2014, Nguyễn Anh Tuấn biết được thông tin một số bài báo viết về “Nghi án tham nhũng tại Tổng Công ty năng lượng dầu khí Việt Nam” với nội dung về nghi vấn có tiêu cực trong hoạt động kinh doanh của nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty năng lượng dầu khí Việt Nam (PV EIC) là bà Vũ Thúy Huệ. Nguyễn Anh Tuấn nảy sinh ý định lợi dụng các bài báo này để đe dọa bà Huệ với mục đích tống tiền.

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến tháng 10/2014, Tuấn đã nhiều lần gọi điện, trực tiếp gặp gỡ để yêu cầu bà Huệ đưa tiền. Khi bài báo “Nghi án tham nhũng tại Tổng Công ty năng lượng dầu khí Việt Nam” được đăng ngày 1/10/2014, Tuấn gọi điện thúc giục bà Huệ và đe dọa sẽ có thêm nhiều báo khác đăng bài.

Lúc này, bà Huệ lo lắng và tin rằng Tuấn có thể tác động được việc đăng những thông tin gây ảnh hưởng đến bà lên báo nên đã chuyển vào tài khoản của Tuấn số tiền 1 tỷ đồng. Một ngày sau khi số tiền được chuyển, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Tuấn.

Cơ quan công an cũng thu giữ nhiều đồ vật cá nhân liên quan tới vụ án, phong tỏa số tiền 1 tỉ đồng tại tài khoản cá nhân của Tuấn.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Tuấn khai đã chuyển cho tác giả bài viết 20 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã cho tiến hành đối chất nhưng người này phủ nhận và cho biết có nhận số tiền trên song đó là chi phí đăng bài quảng cáo công ty của Tuấn; tư liệu liên quan đến bài viết về công ty của bà Huệ là do anh ta tự thu thập và viết theo quy trình của báo chứ không phải do Tuấn cung cấp.

Do chỉ có lời khai của Tuấn nên cơ quan điều tra không đủ cơ sở xác định tác giả bài báo có tham gia vụ việc này, không có căn cứ để xử lý./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif