1. >

Quảng Ninh bác bỏ thông tin 11 giếng nước "châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt"

Facebook Share

BNEWS.VN Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh khẳng định thông tin 11 giếng nước ngọt ở tỉnh này nhiễm dầu "châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt" là không đúng sự thật.

Quảng Ninh bác bỏ thông tin 11 giếng nước "châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt"

Cửa hàng xăng dầu Đông Xá để rò rỉ xăng dầu ra các giếng nước của các hộ dân đã bị đình chỉ hoạt động. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN

Đó là khẳng định của nhóm chuyên gia Công ty SOS Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Trung tâm quan trắc môi trường-Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, sau khi khảo sát sự cố rò rỉ xăng dầu tại cây xăng Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Sáng 3/8, nhóm chuyên gia đã có mặt tại cửa hàng xăng dầu Đông Xá với mục tiêu khảo sát nhanh, lựa chọn các biện pháp kỹ thuật để khẩn cấp khắc phục sự cố 11 giếng nước ngọt bị nhiễm dầu, như các phương tiện truyền thông đã phản ánh trước đó một ngày.

Tất cả các giếng nước ngọt của các hộ dân xung quanh cửa hàng xăng dầu Đông Xá trong vòng bán kính 70m, đều được nhóm chuyên gia khảo sát kỹ và lấy mẫu nước đưa về phân tích.

Qua khảo sát, các chuyên gia khẳng định: Hiện tượng dầu đen kịt nổi thành lớp dầy trên mặt nước chỉ xảy ra tại duy nhất 1 giếng nước của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quý ở thôn Đông Thịnh, còn lại những giếng nước khác không thấy có váng dầu khi nhìn bằng mắt thường và không ngửi thấy mùi xăng dầu khi đưa nước giếng lên xem xét.

Giếng nước đã biến thành giếng dầu, nước giếng có màu đen. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN

Chuyện múc nước giếng lên “châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt” như một số thông tin đã nêu là không đúng sự thật.

Nhóm chuyên gia của SOS Môi trường đã làm sạch toàn bộ lượng dầu nổi trong giếng nước của gia đình bà Quý trong vòng chưa đầy 5 phút, qua theo dõi 4 giờ sau vẫn không thấy có váng dầu xuất hiện trở lại.

Lý do chưa tiến hành việc lọc sạch ngay số dầu còn lẫn trong nước giếng của gia đình này mà các chuyên gia SOS Môi trường đưa ra, là dầu tràn rò rỉ từ bồn chứa ngầm lẫn trong đất sẽ vẫn tiếp tục chảy theo mạch nước vào giếng nếu chưa được ngăn chặn.

Vì vậy, Trung tâm quan trắc môi trường-Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh và Công ty SOS Môi trường đã lên phương án khoan lấy mẫu đất ở các độ sâu khác nhau lại khu vực xung quanh giếng này, để đánh giá chính xác mức độ dầu nhiễm trong đất.

Theo tư vấn của đoàn chuyên gia, hôm nay (4/8), tỉnh Quảng Ninh triển khai đào đất xung quanh bồn chứa dầu ngầm nghi bị rò rỉ để có kết luận chính xác về nguyên nhân sự cố; đồng thời xác định vùng lan truyền của dầu tràn nhiễm trong đất và nước ngầm (nếu có).

Công tác phân tích mẫu nước tại các giếng xung quanh cũng sẽ được tiến hành khẩn trương, nhằm xác định rõ thành phần các chất có trong nước của từng giếng ở khu vực này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng ngàn container phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam và tồn đọng tại các cảng biển. Không chỉ gây ách tắc cảng biển, các container này có nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác thải công nghiệp của thế giới.

ncif