1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Rốt ráo giảm tỷ lệ nợ đọng thuế những tháng cuối năm

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giao nhiệm vụ giảm nợ đọng thuế 3 tháng cuối năm 2019.

Rốt ráo giảm tỷ lệ nợ đọng thuế những tháng cuối năm

Giải đáp các thắc mắc của người nộp thuế tại Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Công văn nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu cục thuế trong việc đảm bảo giảm tỷ lệ nợ đọng thuế trên địa bàn xuống dưới mức 5% so với số thực thu vào ngân sách nhà nước năm 2019.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục trưởng cục thuế tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp xử lý, đôn đốc, cưỡng chế nợ và công khai trên truyền thông các doanh nghiệp dây dưa, chây ì nợ thuế để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách.

Theo chỉ tiêu số giảm nợ thuế tối tiểu phải đạt được trong 3 tháng cuối năm 2019, Tổng cục Thuế giao một số địa phương thu hồi số tiền nợ thuế lớn như: Cục Thuế Hà Nội cần thu hồi nợ thuế khoảng 3.700 tỷ đồng; Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh thu hồi nợ thuế khoảng 4.375 tỷ đồng; Cục Thuế Thái Bình thu hồi nợ thuế khoảng 1.310 tỷ đồng; Cục Thuế Đà Nẵng thu hồi nợ thuế khoảng 745 tỷ đồng; Cục Thuế Bình Dương thu hồi nợ thuế khoảng 660 tỷ đồng; Cục Thuế Lào Cai thu hồi nợ thuế khoảng 576 tỷ đồng...

Để đạt được mục tiêu trên, trong 3 tháng còn lại của năm 2019, Tổng cục Thuế yêu cầu cục trưởng cục thuế các địa phương phân công giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc và trực thuộc, đến từng cán bộ lãnh đạo, từng công chức chịu trách nhiệm thu hồi nợ đọng thuế đối với từng doanh nghiệp để thu hồi kịp thời số tiền nợ đọng thuế vào ngân sách nhà nước và không để nợ mới phát sinh.

Các cục thuế tổ chức theo dõi đôn đốc thu sát tình hình kê khai của người nộp thuế, rà soát, cảnh báo người nộp thuế kê khai không đúng, chưa đủ, điều chỉnh kịp thời các trường hợp người nộp thuế kê khai sai, nộp không đúng mục lục ngân sách nhà nước, không để xảy ra trường hợp đã hoàn thành dự toán thu mà không đôn đốc thu kịp thời số phát sinh, không để tăng nợ đến 90 ngày trong những tháng cuối năm 2019.

Định kỳ ngay sau ngày khóa sổ thuế, cục thuế các địa phương báo cáo tổng hợp tiến độ thực hiện thu tiền thuế nợ các tháng cuối năm về Tổng cục Thuế bằng văn bản qua đường bưu điện và gửi thư điện tử theo địa chỉ: vqlntct@gdt.gov.vn. (thời gian bắt đầu báo cáo từ kỳ khóa sổ thuế tháng 10/2019 cho đến hết kỳ khóa sổ thuế tháng 12/2019).

Cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính về việc thực hiện chỉ tiêu số giảm nợ tối thiểu trong 3 tháng cuối năm 2019 và số tiền thuế nợ phải đạt được tại thời điểm ngày 31/12/2019 được giao nêu trên.

Kết quả thực hiện giảm nợ của các cục thuế sẽ làm căn cứ đánh giá thực hiện chỉ tiêu thu nợ và xét thi đua, khen thưởng năm 2019 của các tập thể và cá nhân, công văn của Tổng cục Thuế nêu rõ./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc thêm 90 ngày.

ncif