1. >

S&P hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực”

Facebook Share

BNEWS.VN Standard & Poor's ngày 31/3 đã điều chỉnh hạ triển vọng tín nhiệm quốc gia của Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực".

S&P hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực”

S&P hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực”. Ảnh: reuters

Hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Standard & Poor's (S&P) ngày 31/3 đã điều chỉnh hạ triển vọng tín nhiệm quốc gia của Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực” song vẫn giữ nguyên bậc xếp hạng AA- đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nguyên nhân được S&P đưa ra là chương trình cải cách của Trung Quốc, mặc dù đang đi đúng hướng, song vẫn diễn ra chậm hơn dự kiến.

Cùng lúc đó, S&P cũng hạ triển vọng tín nhiệm của đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) xuống mức “tiêu cực” nhưng giữ nguyên mức xếp hạng AAA đối với trung tâm tài chính châu Á này với lý do tương tự.

Phản ứng trước động thái này của hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới, chính quyền Hong Kong cho hay họ ủng hộ những đánh giá về tình hình tín dụng và nền tảng kinh tế của S&P song không đồng ý với việc hãng này điều chỉnh triển vọng tín nhiệmdụng của Hong Kong.

Đồng thời, đặc khu hành chính này cũng bày tỏ niềm tin nền kinh tế của mình sẽ được hưởng lợi từ quá trình tái cân bằng của Trung Quốc, từ đầu tư đến tiêu thụ, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng cao sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế theo định hướng dịch vụ của Hong Kong.

Đối với Trung Quốc, cũng là điều dễ hiểu khi giới chức nước này chỉ trích hành động của S&P là thiếu cơ sở.

Giám đốc về đầu tư Sanjiv Shah thuộc hãng cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư và tài sản Sun Global Investments cho hay hậu thuẫn cho quyết định của S&P là rất nhiều yếu tố, trong đó có tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến cùng những quan ngại về tình trạng nợ xấu tăng cao và những khoản vay dành cho các công ty đang khó khăn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và công nghiệp.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng kể cả trong trường hợp xấu là hạ cấp xếp hạng tín nhiệm, Bắc Kinh vẫn nằm trong khung xếp hạng A+, cao hơn nhiều so với các nền kinh tế mới nổi và các nước có thu nhập trung bình và phát triển khác.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif