1. >

Sản xuất kinh doanh kém hiệu quả khiến lợi nhuận doanh nghiệp giảm 60%

Facebook Share

BNEWS.VN Trên 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu nên lợi nhuận thấp.

Sản xuất kinh doanh kém hiệu quả khiến lợi nhuận doanh nghiệp giảm 60%

Sản xuất kinh doanh kém hiệu quả khiến lợi nhuận doanh nghiệp giảm 60%. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cho biết, mức tăng lợi nhuận doanh nghiệp giai đoạn 2010-2015 đạt 7,5%, bằng 1/3 so với giai đoạn 2005 – 2010 (đạt 24,1%). Như vậy sau 5 năm, mức tăng lợi nhuận doanh nghiệp đã giảm gần 60%.

Giải thích về điều này, ông Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp (Tổng cục Thống kê) cho biết, giai đoạn 2010-2015 khủng hoảng phát triển toàn cầu khiến doanh nghiệp Việt Nam chịu nhiều tác động, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Mặc dù, Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như miễn giảm một số loại thuế; gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp…

Tổng lợi nhuận trước thuế của khu vực doanh nghiệp năm 2015 đạt 552.700 tỷ đồng. Giai đoạn 2000 - 2015, mỗi năm lợi nhuận toàn khu vực doanh nghiệp tăng 19% (thấp hơn so với mức tăng của vốn 22,8% và doanh thu 21,6%). Bên cạnh đó, năm 2015, khu vực doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách nhà nước 746.000 tỷ đồng. Bình quân giai đoạn 2000 - 2015, mỗi năm khu vực doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách tăng 18,2%, thấp hơn mức tăng của vốn, doanh thu và lợi nhuận.

“Lợi nhuận thấp còn các chỉ tiêu tăng cao do doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, mạnh nhưng chủ yếu tăng trưởng vốn, lao động. Trên 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu nên lợi nhuận thấp. Đó là thực trạng sức khoẻ của nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp”, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, mặc dù, số doanh nghiệp thành lập mới trong quý 1 năm nay tăng mạnh nhưng GDP tăng chậm, giải thích vấn đề này, Tổng cục Thống kê cho rằng, doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh thường chưa hoạt động, chưa đóng góp vào nền kinh tế. GDP quý 1 năm nay là kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của quý trước. Hơn nữa, theo thống kê, 59% doanh nghiệp thành lập năm 2016 chưa có doanh thu. Tính đến nay, cả nước chỉ có 570.000 doanh nghiệp đang thực sự hoạt động và đóng góp vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới này đi vào hoạt động sẽ đóng góp phần lớn giá trị cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa; nghiên cứu xây dựng Đề án giảm chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn nền kinh tế; phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành hoàn thiện khung khổ pháp lý về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; tiếp tục triển khai các dịch vụ hành chính điện tử, giúp giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif