1. >

Sẽ công bố chính thức việc chi thưởng cho Đội tuyển U23 Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018, đại diện các bộ, ngành đã giải đáp nhiều vấn đề báo chí, dư luận quan tâm.

Sẽ công bố chính thức việc chi thưởng cho Đội tuyển U23 Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo phiên họp. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại Phiên họp Chính phủ diễn ra cùng ngày, Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; coi xây dựng thể chế, cải cách thủ tục hành chính là vấn đề ưu tiên hàng đầu, cắt giảm chi phí chính thức, không chính thức, các thủ tục là giấy phép con, phiền hà, rào cản cho doanh nghiệp. Tinh thần là xây dựng văn bản pháp luật theo hình thức rút gọn.

Cũng trong họp báo, đại diện các bộ, ngành đã giải đáp nhiều vấn đề báo chí, dư luận quan tâm.

Sẽ công bố chính thức việc chi thưởng cho Đội tuyển U23 Việt Nam

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hứa thưởng cho Đội tuyển U23 Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: "Việc hứa thưởng cho Đội tuyển U23 hoàn toàn là việc tự nguyện của các doanh nghiệp và các cá nhân. Việc chi thưởng đều phụ thuộc vào khả năng kinh tế và điều kiện thực tế của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Tôi cho rằng chúng ta không nên quá sốt ruột. Đây là chưa chi thưởng chứ không phải là không chi thưởng. Khi có thông tin chính thức về số tiền hứa thưởng, số tiền chi thưởng so với thực tế, việc chi trả tiền thưởng, Bộ sẽ công bố chính thức.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, theo tính toán sơ bộ, số tiền thưởng Đội tuyển U23 hiện khoảng 26 tỷ đồng và thưởng bằng vật chất trị giá khoảng 14 tỷ đồng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục yêu cầu tổ chức, cá nhân thực hiện sớm.

Liên quan đến việc trình diễn phản cảm trên chuyến bay đón tiếp các tuyển thủ U23 về nước, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, về việc này, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tấn, báo chí.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có cuộc gặp trực tiếp với Hãng Hàng không VietJetAir liên quan đến sai phạm về việc biểu diễn trên chuyến bay. Bộ đã có đề nghị, phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam xử lý đúng quy định của pháp luật. Với khía cạnh biểu diễn không đúng thuần phong, mỹ tục, gây phản cảm, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem xét việc sửa đổi Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu

Liên quan đến sửa đổi Nghị định 83/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, hết quý I/2018, Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính có đề xuất về việc sửa đổi hay không sửa đổi Nghị định này.

Chia sẻ với băn khoăn của người dân khi sử dụng xăng E5 vì đây là mặt hàng mới được đưa vào sử dụng đại trà từ 1/1/2018, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, xăng E5 có tác dụng giảm khí thải, giảm ô nhiễm môi trường, giá cả phải chăng.

“Chúng ta phải làm tốt hơn trước hết là việc tuyên truyền để người dân và các đối tượng khác hiểu được xăng E5 khi dùng không ảnh hưởng đến các phương tiện. Công tác quản lý thị trường đảm bảo rằng xăng E5 đúng là đã nhập về hoặc chúng ta pha trộn ra chứ không phải là có vấn đề về gian lận thương mại hoặc không đảm bảo chất lượng", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, sau 1 tháng (từ 1/1/2018 đến nay), số lượng người dùng xăng E5 tăng nhanh, chiếm từ 60 – 80%. Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã có báo cáo Chính phủ về việc điều hành giá xăng dầu. Thời gian qua, điều hành giá xăng dầu đã bám sát quy định Nghị định 83.

Tăng cường quản lý vốn Nhà nước

Liên quan đến câu hỏi về lộ trình thành lập, mô hình hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, Thủ tướng có Quyết định 66/QĐ-TTg ngày 15/1/2018 về thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và giao cho Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Tổ trưởng Tổ công tác. Tổ công tác có nhóm giúp việc gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ và đại diện các bộ, ngành khác.

Bộ Nội vụ đã báo cáo và trình Chính phủ nghị quyết về thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các thành viên Chính phủ đã đồng ý thông qua Nghị quyết này. Dự kiến, Chính phủ sẽ thông qua nghị quyết về chức năng nhiệm vụ của Ủy ban này trong quý 2 năm 2018.

Về mô hình, Ủy ban là mô hình quản lý vốn nhà nước khác với mô hình của Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). SCIC có chức năng quản lý, đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước. Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp quản lý tổng thể về vốn Nhà nước, với tổng tài sản khoảng 5 triệu tỷ đồng.

Rà soát lại việc thu giá dịch vụ sân đường ở các cảng hàng không

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, trong đó chỉ ra việc các chi nhánh cảng hàng không thu giá dịch vụ sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa đón trả khách là không đúng quy định của pháp luật về đất đai do không phải nộp tiền sử dụng đất.

Liên quan đến tính hợp pháp của việc thu giá dịch vụ sân đường ở các cảng hàng không, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trước hết phải khẳng định đây là quá trình lịch sử, việc thu phí từ khi chưa cổ phần hóa Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chứ không phải là mới thu. Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã hoạt động theo mô hình cổ phần hóa trong 2 năm gần đây, có nhiều chuyển đổi trong thời gian vừa qua về tài sản. Các cảng hàng không của Việt Nam trước đây đều thuộc quản lý nhà nước, thực hiện thu giá dịch vụ sân đường theo danh mục của lệ phí.

"Về câu hỏi của phóng viên là thu giá dịch vụ sân đường ở cảng hàng không có hợp pháp hay không, việc này phải căn cứ đây là vấn đề lịch sử để lại, bên cạnh đó là căn cứ theo các quy định pháp luật về Luật Hàng không, Luật Giá... chi phối. Việc thu giá dịch vụ sân đường ở cảng hàng không thuộc loại phí phi hàng không" - Thứ trưởng Đông cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ Giao thông Vận tải đã có báo cáo ban đầu với Chính phủ về vấn đề này và Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát về việc thu phí, giá dịch vụ, đặc biệt là liên quan việc thu phí dịch vụ sân đường ở các cảng hàng không. Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lại và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/3/2018.

Tiếp tục làm rõ những vụ việc dư luận quan tâm

Trả lời báo giới về việc xử lý vi phạm đất đai ở Đông Anh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật. Hiện Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành điều tra và khởi tố vụ án.

Đối với vụ việc tại Trường Đại học Ngoại thương, là vụ việc kéo dài đã 2 năm, Thanh tra Bộ Giáo dục – Đào tạo và Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra theo đơn tố cáo liên quan đến công tác quản lý tài chính của trường này.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì với các cơ quan liên quan và thành phố Hà Nội, kết luận giao Thanh tra Chính phủ rà soát tổng thể các nội dung tố cáo, trong đó, xác định nội dung nào đã có kết luận đúng theo quy định pháp luật thì thông báo cho người tố cáo biết để thực hiện.

Những nội dung nào đã giải quyết nhưng chưa đúng hoặc người tố cáo nêu lên nhưng chưa giải quyết, yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, xác minh, giải quyết, kết luận và báo cáo Thủ tướng trước 1/5/2018./.

>>> Công điện của Thủ tướng về phòng, chống rét đậm, rét hại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 1/7/2020, các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp tính theo lương cơ sở sẽ đồng loạt tăng, trong đó, đáng chú ý là tăng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

ncif