1. >

Thêm 5 trường hợp được cấp sổ đỏ: Tác động thế nào đến thị trường bất động sản?

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù thông tin cụ thể về giấy tờ, thủ tục cấp sổ đỏ cho 5 trường hợp vướng mắc còn mới, nhưng qua đánh giá, những quy định này sẽ là bước mở tạo sự thông thoáng, giảm bớt các thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Thêm 5 trường hợp được cấp sổ đỏ: Tác động thế nào đến thị trường bất động sản?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ). Ảnh: baomoi.com

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, Nghị định mới số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai, cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ được mở rộng thêm 5 trường hợp sẽ tạo thuận lợi và bảo vệ quyền lợi hơn cho người dân, đồng thời cũng sẽ thúc đẩy các sàn giao dịch bất động sản hoạt động minh bạch hơn.

Khảo sát ngày đầu làm việc (ngày 6/3) tại các Trung tâm Bất động sản, văn phòng nhà đất tại Hà Nội, lượng người đến tìm hiểu và làm các thủ tục liên quan đến những vướng mắc trong 5 trường hợp mở rộng được cấp sổ đỏ vẫn còn thưa thớt.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các Trung tâm môi giới và tư vấn thủ tục nhà đất, mặc dù thông tin cụ thể về giấy tờ, thủ tục cấp sổ đỏ cho 5 trường hợp này còn mới, nhưng qua đánh giá, những sửa đổi, bổ sung này sẽ là bước mở tạo sự thông thoáng, giảm bớt các thủ tục xin cấp sổ đỏ cả về nghĩa vụ chứng minh, chuẩn bị hồ sơ và cả thời gian...

Theo Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh khu vực Ba Đình – Hoàn Kiếm – Đống Đa, đối với 5 trường hợp được mở rộng cấp sổ đỏ, thì người dân cần đăng ký quyền sử dụng đất tại các địa phương.

Theo anh Phương, tư vấn viên Công ty TNHH Tư vấn môi giới đất đai Ba Đình, những trường hợp đất lấn chiếm, hay thuộc diện 5 trường hợp mở rộng, nếu có hồ sơ đầy đủ, đăng ký tại địa phương, có giấy tờ viết tay ... thì đều có thể giải quyết.

Anh Nguyễn Anh Tú, tại Thanh Lương (Hà Nội) có đất theo diện đất sản xuất nông nghiệp đã mua được vài năm trước tại quận Hoàng Mai cho biết, mặc dù chưa biết cụ thể về thủ tục và các quy định, từng trường hợp, hồ sơ cụ thể để được xét cấp sổ, nhưng với thông tin Chính phủ mở rộng thêm 5 trường hợp cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản, anh cũng rất vui và hi vọng, mảnh đất của mình sẽ được nhà nước công nhận quyền sở hữu.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, việc hợp pháp hóa giao dịch viết tay sẽ giúp bảo đảm quyền lợi một cách hợp pháp, tránh tình trạng treo giấy tờ sử dụng đất nhiều năm. Khi đất đai được pháp hóa, người dân được tôn trọng, được bảo vệ quyền lợi đầy đủ, chính đáng chứ không phải như trước đây.

“Nếu như trước đây, hai nhà cạnh bên cùng điều kiện, diện tích như nhau, nhưng anh có sổ đỏ thì giao dịch cao hơn anh không có sổ đỏ từ 20 đến 30%, cá biệt mức chệnh lệch còn cao hơn nữa ”, ông Châu nêu ví dụ.

Ngoài ra, việc thực hiện cấp sổ đỏ cho các trường hợp lấn chiếm (theo mốc quy định pháp luật về thời gian, thủ tục, giấy tờ) sẽ làm giảm những giao dịch ngầm, giao dịch không chính thức, làm cho thị trường bất động sản minh bạch hơn, góp phần tăng nguồn thu ngân sách.

Bởi lẽ, theo ông Châu, khi làm sổ đỏ thì phải đóng tiền sử dụng đất, tiền thuế khi mua bán chuyển nhượng và các giấy tờ liên quan cũng phải nộp thuế, từ đó thị trường bất động sản được hưởng lợi. Các sàn giao dịch bất động sản cũng sẽ sôi động hơn vì việc mua bán được dễ dàng, minh bạch.

Người dân sẽ đến các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại các xã phường để đăng ký làm sổ đỏ, chứ không phải như trước đây người dân phải lên Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh thành phố , đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và T p. Hồ Chí Minh , sẽ rất bất tiện vì số lượng hồ sơ lớn, ông Châu cho biết thêm.../.

>>> Từ ngày mai 3/3, 5 loại đất dù có vướng mắc sẽ được cấp sổ đỏ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif