1. >

Thông qua dự luật đổi tên Macedonia

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 11/1, quốc hội Macedonia đã bỏ phiếu thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Thông qua dự luật đổi tên Macedonia

Phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch Quốc hội Macedonia Talat Xhaferi cho biết 81 trong số 120 nghị sĩ quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua dự luật nói trên, đủ đa số phiếu cần thiết.

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp Macedonia Zoran Zaev sau thông tin trên.

Thông báo của Thủ tướng Tsipras cũng cho biết Quốc hội Hy Lạp sẽ sẽ bỏ phiếu để thông qua thỏa thuận giữa hai nước về việc đổi tên vào cuối tháng này.

Trước đó, chính phủ Macedonia và Hy Lạp đã đạt được hiệp định này hồi tháng 6 vừa qua nhằm giải quyết vấn đề tranh cãi liên quan đến tên nước của nước láng giềng, do Macedonia cũng tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp.

Chính phủ Athens quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ. Tháng 9 vừa qua, người dân Macedonia đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc đổi tên nước thành CH Bắc Macedonia, mở đường cho việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) thông qua việc thực hiện thỏa thuận đạt được với Hy Lạp mới đây liên quan tranh cãi về vấn đề tên nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

"Xử lý đến nơi đến chốn tình trạng tín dụng đen, nhất là vào dịp Tết” là chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra vào tháng 12/2018. Và yêu cầu này một lần nữa được Thủ tướng chỉ đạo sát sao trong Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và định hướng nhiệm vụ 2019 của ngành ngân hàng diễn ra mới đây.

ncif