1. >

Thông tin thương nhân nước ngoài thao túng thị trường hồ tiêu: Bộ Công Thương nói gì?

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng hợp các báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) và Sở Công Thương, Bộ Công Thương nhận thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam.

Thông tin thương nhân nước ngoài thao túng thị trường hồ tiêu: Bộ Công Thương nói gì?

Vườn hồ tiêu trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN

Vụ Thị trường Châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua một số cơ quan truyền thông trong nước đưa tin về hiện tượng thương nhân nước ngoài thao túng thị trường, giá cả hồ tiêu Việt Nam.

Tổng hợp các báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) và Sở Công Thương, Bộ Công Thương nhận thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam.

Trước đó, khi tìm hiểu thông tin và tổng hợp báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), Sở Công Thương các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu trong nước, Bộ Công Thương nhận thấy thông tin này xuất phát từ trang chủ (website) của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cụ thể là tại địa chỉ: http://www.peppervietnam.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/vpa-canh-bao-viec-mot-so-doanh-nhan-trung-quoc-dang-co-nhung-dong-thai-anh-huong-den-thuong-mai-ho-tieu-trong-nuoc-713678.

Bộ Công Thương đã đề nghị VPA cung cấp danh sách cụ thể các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi rủi ro trong giao dịch với thương nhân nước ngoài.

Tuy nhiên, tại văn bản số 38/HTVN-CV ngày 10/8/2017 gửi Bộ Công Thương, VPA cho biết "không có nguồn lực và cũng không thống kê được cụ thể danh sách doanh nghiệp bị ảnh hưởng và cũng không định rõ khái niệm bị ảnh hưởng là thế nào để thống kê, chưa kể trong quy luật mua bán, các doanh nghiệp không thể chia sẻ các thông tin về đối tác mà mình thường mua bán".

Cũng theo văn bản trên của VPA, thông tin vừa qua là thông tin trên website "nội bộ" của VPA, mang tính "cảnh báo, chia sẻ giữa các hội viên VPA với nhau", qua đó cùng hỗ trợ nhau giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

VPA cám ơn sự quan tâm của các cơ quan Nhà nước nhưng mong muốn sự việc này "nên dừng lại" và "khi nào sự việc nghiêm trọng hơn, khi các doanh nghiệp Việt Nam thấy cần thiết, sẽ gửi công văn chính thức đề nghị Nhà nước can thiệp, hỗ trợ".

Theo báo cáo của Sở Công Thương các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu trong nước, hiện chưa phát hiện tình trạng thương nhân nước ngoài “đạo diễn”, “múa tay trong bị”, “thao túng” giá hồ tiêu như thông tin phản ánh trên một số báo.

Báo cáo này là phù hợp với thông tin đăng trên báo mạng Đất Việt ngày 9/8/2017 (http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/diem-la-vu-thuong-lai-trung-quoc-lam-loan-ho-tieu-viet-3340782/).

Theo Vụ Thị trường Châu Á-Thái Bình Dương, dù đã tổng hợp các báo cáo của VPA và Sở Công Thương, nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam.

Vì thế Bộ sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, đúng pháp luật cho mặt hàng này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội có 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng. Đây là các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015-2016 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

ncif