1. >

Thủ tướng Anh nỗ lực tạo sự đồng thuận trước khi kích hoạt Điều 50

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh, Theresa May sẽ tới ba xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland trong một nỗ lực nhằm tạo sự đồng thuận trước khi bà kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Thủ tướng Anh nỗ lực tạo sự đồng thuận trước khi kích hoạt Điều 50

Thủ tướng Anh Theresa May nỗ lực tạo sự đồng thuận trước khi kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon. Ảnh: EPA/TTXVN

Việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon sẽ chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Các nguồn tin cho hay Thủ tướng May vẫn luôn giữ ý định chờ tới cuối tháng 3/2017 để khởi động tiến trình Brexit, và bà sẽ tận dụng hai tuần cuối tháng để tạo sự đồng thuận trên cả nước cũng như giữa các lĩnh vực và ngành nghề.

Dự kiến, Thủ tướng May và Bộ trưởng phụ trách Brexit, David Davis sẽ gặp các nhân vật chủ chốt trong giới kinh doanh để thảo luận và tham vấn về cách tiếp cận của nước Anh trong các cuộc đàm phán sắp tới với EU.

Phát biểu tại Quốc hội, bà May khẳng định một loạt quy trình sẽ được thực hiện trước khi bà kích hoạt Điều 50. Với việc dự luật Brexit được Quốc hội Anh thông qua, bà May tin tưởng chính phủ vẫn theo đúng lịch trình về kích hoạt điều khoản rời khối mà London đã đặt ra từ 6 tháng trước.

Hiện dự luật Brexit phải chờ được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phê chuẩn, dự kiến trong vài ngày tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif