1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tình trạng cướp bóc, giết hại dân làng đáng lo ngại ở miền Bắc Nigeria

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 21/7 đã cực lực lên án các vụ tấn công gần đây do các đối tượng săn bắn tiến hành nhằm vào 3 ngôi làng ở vùng Tây Bắc nước này, khiến 37 người thiệt mạng.

Tình trạng cướp bóc, giết hại dân làng đáng lo ngại ở miền Bắc Nigeria

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu, Tổng thống Buhari bày tỏ chia sẻ với các nạn nhân, đồng thời cam kết sẽ có sự đáp trả thích đáng đối với những kẻ đã tiến hành các hành động tàn bạo. Tuyên bố được đưa ra sau khi ngày 17/7, các tay súng vũ trang đi xe mô tô đã tấn công vào 3 ngôi làng thuộc huyện Goronyo, bang Sokoto ở Nigeria.

Người đứng đầu Goronyo cho biết sau khi nổ súng vào các ngôi làng, phóng hỏa các cửa hàng và cửa hiệu, các đối tượng tấn công đã mang đi hết số gia súc trong làng. Chúng hành hoàng trong khoảng 2 giờ, trong khi lực lượng an ninh không thể kịp tới hiện trường do địa hình hiểm trở.

Theo một người dân làng Kamitau - nơi có 23 người thiệt mạng, những kẻ tấn công mang theo số gia súc lấy được đã quay lại nổ súng vào dân làng khi họ chạy theo đòi lại số gia súc bị mang đi, khiến rất nhiều người thiệt mạng.

Tình trạng cướp gia súc do các nhóm tội phạm thực hiện nhằm vào các làng mạc ở bang Sokoto đã gia tăng trong thời gian gần đây. Hồi tháng trước, những kẻ tấn công chạy xe mô tô đã giết hại 43 người trong 2 ngày tấn công nhằm vào 5 ngôi làng thuộc các huyện Rabah và Isa. Mới đây nhất, cảnh sát Nigeria ngày 15/7 cho biết khoảng 300 tay súng đã tấn công làng Kirtawa thuộc bang Katsina ở miền Tây Bắc, sát hại người dân, đốt cháy nhiều ô tô và cướp bóc gia súc.

Theo giới chức Nigieria, các khu vực làng mạc ở miền Bắc Nigeria trong những năm gần đây đã bị các băng nhóm tiến hành khủng bố, tấn công làng mạc, cướp bóc gia súc, bắt cóc đòi tiền chuộc và đốt phá nhà cửa sau khi đã lấy đi mọi thứ. Điều này đã buộc dân làng phải thành lập các nhóm dân phòng để tự bảo vệ mình./.

Xem thêm:

>>Iran bác bỏ đứng đằng sau các vụ tấn công 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman

>>Nga cáo buộc hầu hết các vụ tấn công mạng bắt nguồn từ châu Âu và Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

ncif