1. >

Tổng cục Thuế lên tiếng về "Hồ sơ Panama"

Facebook Share

BNEWS.VN Hồ sơ vừa được công bố chỉ là những thông tin ban đầu, cần có xác minh rõ ràng. Hiện, ngành thuế chưa thể đưa ra những đánh giá hay nhận định nào cụ thể.

Tổng cục Thuế lên tiếng về "Hồ sơ Panama"

Tổng cục Thuế: Cần có xác minh rõ ràng đối với thông tin đề cập tại Hồ sơ Panama. Ảnh minh họa: radionz.co.nz

Ngày 9/5, Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã đăng tải lên mạng một phần bộ dữ liệu mật trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", bao gồm thông tin liên quan tới hơn 200.000 thực thể tại nước ngoài do công ty luật Mossack Fonseca thành lập và điều hành.

Theo dữ liệu hồ sơ Panama vừa công bố trên, đã chỉ rõ từng cá nhân, doanh nghiệp có liên quan tới vụ việc này, trong đó có đề cập tới 189 cá nhân có liên quan tại Việt Nam .

Trước thông tin này, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, hồ sơ vừa được công bố chỉ là những thông tin ban đầu, cần có xác minh rõ ràng. Hiện, ngành thuế chưa thể đưa ra những đánh giá hay nhận định nào cụ thể.

“Đây là vấn đề không chỉ riêng của ngành thuế mà cần sự tham gia của nhiều bộ, ngành liên quan thậm chí cả cơ quan quốc tế”, ông Nguyễn Đại Trí nói.

Liên quan tới vấn đề này, trên quan điểm cá nhân ông Vũ Tiến Dũng, đại diện Đại lý thuế Tâm Việt, chuyên gia trong lĩnh vực thuế cho rằng, nếu chỉ dựa trên những thông tin đưa ra trong hồ sơ Panama không tổ chức, cơ quan nào có thể khẳng định ngay dữ liệu này là đúng hay sai? Trước thông tin, mỗi cá nhân, tổ chức có tên trong danh sách sẽ có những phản ứng khác nhau.

Theo ông Vũ Tiến Dũng, hiện chỉ có những người có tên trong danh sách mới có thể xác định chính xác mức độ của vấn đề. Trong khi đó, để xác thực được vấn đề này, cần nhiều thời gian, chi phí, nhiều cơ quan chức năng, tổ chức quốc tế vào cuộc. Lúc này, chỉ có thể nói rằng, phụ thuộc nhiều vấn đề đạo đức của mỗi tổ chức cá nhân trước thông tin được đưa ra.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif