1. >
Hàng hoáBất động sản

Trạm Dốc Quýt kiểm soát chặt buôn lậu cuối năm

Facebook Share

BNEWS.VN Trong tổng số 137 lượt/vụ mà lực lượng liên ngành 389 kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa qua Trạm Dốc Quýt thì tất cả đều vi phạm và bị xử lý theo các qui định của pháp luật.

Trạm Dốc Quýt kiểm soát chặt buôn  lậu cuối năm

Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Trạm Dốc Quýt) là điểm chốt chặn quan trọng kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển trái phép hàng hóa nhập lậu từ biên giới Lạng Sơn lưu thông vào thị trường nội địa, đặt trên đầu tuyến Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Lô hàng nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn phát hiện. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Để giữ ổn định thị trường,ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, trong đó có Trạm Dốc Quýt đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm minh các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu…

Ông Bùi Văn Lợi - Trạm trưởng Trạm Dốc Quýt cho biết, lực lượng liên ngành tại đây (quản lý thị trường, công an, biên phòng, thuế, hải quan) đã thường xuyên cắt cử lượng trực 24/24 giờ để kiểm soát, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vi phạm vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng hóa nhập lậu… vào trong nội địa.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 9 tháng đã có tổng số 137 lượt/vụ lực lượng liên ngành Trạm Dốc Quýt thực hiện kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa, tất cả đều vi phạm pháp luật kinh doanh, thương mại…, với số tiền đã xử phạt vi phạm hành chính khoảng 1,5 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 1 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cũng đã buộc các đối tượng vi phạm nộp lại ngân sách nhà nước số tiền 2,22 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp từ các vụ việc vi phạm đã phát hiện và xử lý trong 9 tháng. Các loại hàng hóa vi phạm chủ yếu là quần áo may mặc sẵn, hàng điện tử, điện gia dụng, đồ chơi trẻ em, giầy dép, quạt hơi nước các loại, đồ dùng gia đình...

Hơn 300 điện thoại Iphone nhập lậu bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Theo báo cáo của Trạm Dốc Quýt, các trường hợp vi phạm đã bị xử lý hành chính chủ yếu là vận chuyển hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do một số đối tượng thu gom hàng hóa trôi nổi của cư dân dân biên giới không có chứng từ nhập khẩu hợp pháp; hoặc thuê cư dân biên giới, cửu vạn xé lẻ hàng hóa thành khối lượng nhỏ mang vác trái phép qua biến giới vào Lạng Sơn theo các đường mòn.

Sau đó, các đối tượng tập kết, thu gom, xuất hóa đơn bán hàng bán hàng để hợp thức hóa rồi vận chuyển thuê vận chuyển về xuôi để tiêu thụ bằng các loại xe khách 16 chỗ ngồi, xe mô tô 3 bánh... đi theo các tuyến đường liên xã, Quốc lộ 1B, qua huyện Văn Quan - Bình Gia - Bắc Sơn và tuyến Quốc lộ 279… để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Lạng Sơn vốn là một điểm “nóng” trên tuyến biên giới phía Bắc về buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa nhập lậu qua biên giới nên những tháng cuối năm và dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý,  các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả mạo, gian lận thương mại… thường có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp.

Vì vậy, để góp phần giữ ổn định thị trường, lãnh đạo Trạm Dốc Quýt cho biết: Đơn vị đã và đang tăng cường triển khai lực lượng cũng như trinh sát, nắm tình hình địa bàn, kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện vận chuyển hàng hoá qua Trạm chính và qua các đường mòn, khu vực phụ cận thuộc địa bàn Trạm quản lý để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vi phạm.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng khác trên địa bàn đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại... trong dịp cuối năm; trong đó, tập trung vào các mặt hàng trọng điểm như thực phẩm nhập lậu, hàng giả, hàng lậu, hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Tại một số địa bàn trọng điểm, đơn vị sẽ tổ chức lực lượng tuần tra, trực gác 24/24 để kiểm soát người và phương tiện vận tải, nếu có dấu hiệu cất giấu hàng lậu, hàng cấm, hàng giả sẽ… kịp thời bắt giữ, xử lý.

Ngoài kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý vi phạm, Trạm Dốc Quýt cũng thường xuyên quan tâm, chú trọng tuyên truyền pháp luật đến các tổ chức, cá nhân trong việc kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng hóa cần phải chấp hành tốt các quy định về chế độ hóa đơn chứng từ, chính sách, pháp luật về kinh doanh, thương mại, xuất nhập khẩu theo các quy định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc thêm 90 ngày.

ncif