1. >

Trung Quốc hối thúc mô hình hợp tác BRICS+

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 27/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc tiếp tục mở rộng hơn nữa mô hình hợp tác BRICS+, từ đó giúp duy trì hệ thống thương mại đa phương và chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Trung Quốc hối thúc mô hình hợp tác BRICS+

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) ở Nam Phi, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: “Chúng ta cần mở rộng hợp tác BRICS +, và làm sâu sắc quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi... Chúng ta cần mở rộng hợp tác BRICS + để thúc đẩy môi trường đối ngoại thuận lợi. Trong tình hình hiện tại, chúng ta cần duy trì hệ thống thương mại đa phương, phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, sự hợp tác BRICS+ sẽ giúp các nước tham gia tận dụng được tất cả cơ hội mà cuộc cách mạng khoa học và công nghệ mang lại, từ đó xây dựng một mô hình quan hệ quốc tế kiểu mới.

BRICS gồm 5 nước thành viên gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Khái niệm BRICS+ do Trung Quốc đề xuất là mô hình phát triển hợp tác giữa 5 nước này với các nền kinh tế đang phát triển khác.

Nam Phi đã mời lãnh đạo các nước Argentina, Indonesia, Ai Cập, Jamaica, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS, như một phần trong Sáng kiến BRICS+./.

>>> Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thể hiện bất đồng tại WTO


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif