1. >

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới ?

Facebook Share

BNEWS.VN Trong năm 2019, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới ?

Công nhân đóng gói hàng hóa tại một công ty chuyển phát ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, báo cáo do Công ty nghiên cứu eMarketer công bố ngày 24/1 dự đoán rằng trong năm 2019, tổng doanh số bán lẻ của Trung Quốc sẽ tăng 7,5%, đạt 5,636 nghìn tỷ USD, trong khi của Mỹ sẽ tăng 3,3%, lên 5,529 nghìn tỷ USD.

Báo cáo khẳng định rằng sự bùng nổ doanh số này là do thu nhập của người dân Trung Quốc tăng lên cùng với thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh ở nước này.

Giám đốc trung tâm dự báo thuộc Công ty eMarketer, bà Monica Peart cho biết: “Trong những năm gần đây, thu nhập của người tiêu dùng Trung Quốc gia tăng, khiến hàng triệu người 'gia nhập' tầng lớp trung lưu mới ở nước này. Kết quả này đánh dấu sự tăng trưởng về sức mua và mức chi tiêu trung bình tính theo đầu người".

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, thương mại điện tử là một động lực chính trong nền kinh tế bán lẻ của Trung Quốc, chiếm gần 1/5 tổng doanh số bán lẻ của nước này trong năm 2018.

Vào dịp lễ mua sắm hằng năm tại Trung Quốc (còn gọi là Ngày độc thân 11/11), tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã thu lãi hơn 10 tỷ Nhân dân tệ (1,47 tỷ USD) chỉ trong vòng 2 phút.

Doanh số của tập đoàn trong cả ngày hôm đó đạt mức kỷ lục 31,46 tỷ USD, vượt qua cả Ngày thứ Hai điện tử (Cyber Monday) và Ngày thứ Sáu đen (Black Friday) cộng lại.

Cũng theo eMarketer, vào cuối năm nay, Trung Quốc sẽ đạt 55,8% tổng doanh số bán lẻ trực tuyến trên toàn cầu, và ước tính sẽ vượt mức 63% vào năm 2022. Trong khi đó, thị phần của Mỹ trên thị trường thương mại điện tử toàn cầu dự kiến sẽ giảm xuống mức 15% vào năm 2022./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif