1. >

Truyền thông Triều Tiên: Tập trận chung Mỹ-Hàn là hành động "gây hấn quân sự"

Facebook Share

BNEWS.VN Báo Uriminzokkiri của Triều Tiên đã chỉ trích Washington và Seoul "cố bám lấy việc gây áp lực quân sự" với Bình Nhưỡng thông qua các cuộc tập trận không quân và hải quân của hai nước.

Truyền thông Triều Tiên: Tập trận chung Mỹ-Hàn là hành động "gây hấn quân sự"

Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận chung tại Pocheon, Hàn Quốc, ngày 26/4/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Triều Tiên ngày 2/4 đã chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, coi đây là hành động "gây hấn quân sự" chống Bình Nhưỡng và "dội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực hòa bình rất khó khăn để có thể đạt được trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một bài bình luận, báo Uriminzokkiri của Triều Tiên đã chỉ trích Washington và Seoul "cố bám lấy việc gây áp lực quân sự" với Bình Nhưỡng thông qua các cuộc tập trận không quân và hải quân của hai nước.

Bình Nhưỡng khẳng định, các cuộc tập trận, trong đó có việc gân đây triển khai một tàu tuần duyên của Mỹ với nhiệm vụ hỗ trợ thực thi các lệnh trừng phạt của LHQ, là hành động "gây hấn quân sự" chống Triều Tiên.

Hồi tuần trước, tàu USCGC Bertholf (WMSL-750) - một tàu tuần duyên lớp Legend, đã cập cảng Jeju để tiến hành các cuộc tập trận chung với lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nhằm ngăn chặn hành động xâm phạm các biện pháp trừng phạt trên biển của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Meari - một trang mạng tuyên truyền khác của Triều Tiên, cũng có bài báo tương tự, nói rằng những hành động gây hấn quân sự của Mỹ và Hàn Quốc sẽ không có tác dụng với Triều Tiên.

Phản ứng trên của truyền thông Triều Tiên được đưa ra chỉ một ngày sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Mỹ không giảm quy mô các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc mà còn đang tăng cường năng lực quân sự.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Patrick Shanahan nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang giảm quy mô các cuộc tập trận mà chúng ta đang tăng cường khả năng quân sự”.

Ông Shanahan cũng cho biết ông và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo sẽ đề cập đến các cuộc tập trận quân sự chung diễn ra vào tháng 9 tới cũng như những bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc tập trận quân sự giữa hai bên diễn ra trong tháng 3 vừa qua.

Trước đó, ngày 2/3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý chấm dứt các cuộc tập trận chung Đại bàng non (Foal Eagle) và Giải phép then chốt (Key Resolve) sau cuộc điện đàm giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và người người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho biết hai bên cũng đã đồng ý duy trì sự sẵn sàng quân sự mạnh mẽ thông qua các cuộc tập trận chỉ huy mới./.

>>> Mỹ hy vọng Hội nghị thượng định Mỹ- Triều có thể diễn ra trong vài tháng tới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nước sông Tô Lịch từ nhiều năm nay luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối, là điểm đen về ô nhiễm. Để khắc phục điều này đơn vị chức năng đã có nhiều giải pháp. Tuy nhiên, sau những nỗ lực thì ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Vậy liệu có biện pháp nào để làm sạch con sông Tô Lịch hay không?

ncif