1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Từ 1/3, điều chỉnh viện phí tăng bình quân 30%

Facebook Share

BNEWS.VN Bắt đầu từ ngày 1/3, giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 30% khi tính thêm chi phí phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và phụ cấp trực của cán bộ y tế.

Từ 1/3, điều chỉnh viện phí tăng bình quân 30%

Từ 1/3, điều chỉnh viện phí tăng bình quân 30% - Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Đây là thông tin đáng chú ý được Bộ Y tế cho biết trong công văn hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc do liên bộ Y tế- Tài chính ban hành.

Theo đó, thực hiện công văn hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện Thông tư liên tịch số 37 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 1/3 tới, giá của 1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế sẽ được điều chỉnh tăng bình quân khoảng 30% so với hiện nay khi tính thêm chi phí phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và phụ cấp trực của cán bộ y tế.

Riêng tại 9 bệnh viện tuyến trung ương đã thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn như BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt Đức, BV Chợ Rẫy, BV Phụ sản Trung ương, BV Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội và TP HCM... viện phí sẽ tăng tối thiểu 50% từ ngày 1/3.

Tiếp đến, từ ngày 1/7/2016, khi tính tiền lương vào viện phí thì viện phí sẽ tăng khoảng 50% so với hiện nay.

Mức giá này trước mắt chỉ áp dụng cho nhóm người bệnh trong diện có bảo hiểm y tế, được bảo hiểm y tế đồng chi trả từ 80-100% chi phí khám, chữa bệnh. Dự tính đến hết năm 2016, khi việc điều chỉnh viện phí được áp dụng cho tất cả các đối tượng, những ai không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải chịu chi phí khám chữa bệnh khá cao.

Công văn hướng dẫn cũng nêu rõ, trừ tiền khám và tiền ngày giường được phân theo hạng bệnh viện, còn các thủ thuật, phẫu thuật sẽ đồng giá với tất cả các bệnh viện, kể cả bệnh viện tư.

Cụ thể như tiền khám tối đa ở bệnh viện hạng 1 là 20.000 đồng/lượt, giá mới sẽ là 40.000 đồng/lượt. Tại các bệnh viện hạng 3, hạng 4, tiền khám 7.000 đồng/lượt, giá mới sẽ là 30.000 đồng/lượt.

Tiền giường nội khoa loại 1, bệnh viện hạng 1 hiện là 80.000 đồng/giường/ngày, giá mới sẽ là 215.000 đồng/giường/ngày, bệnh viện hạng 4 tăng từ 55.000 đồng/giường/ngày lên 165.000 đồng/giường/ngày. Giường hồi sức ở bệnh viện đặc biệt tăng từ 335.000 đồng/giường/ngày lên 677.000 đồng/giường/ngày...

Đáng chú ý, việc tăng giá dịch vụ y tế tới đây là nhằm điều chuyển các khoản chi trước đây Nhà nước bao cấp cho các bệnh viện, được tính vào giá. Còn tới đây, nguồn ngân sách này sẽ được chuyển sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Việc viện phí tiệm cận giá thị trường nhằm tăng quyền lợi cho người bệnh, người bệnh sẽ được BHYT chi trả với số tiền lớn hơn, chi phí vật tư y tế sẽ đầy đủ hơn, người bệnh sẽ không phải đóng thêm các khoản chi phí bên ngoài khi viện phí thấp.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng ngàn container phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam và tồn đọng tại các cảng biển. Không chỉ gây ách tắc cảng biển, các container này có nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác thải công nghiệp của thế giới.

ncif