1. >

Vì sao đồng bảng rớt giá quá nhanh?

Facebook Share

BNEWS.VN Ngay sau khi thị trường châu Á mở cửa phiên giao dịch ngày 7/10, chỉ trong vòng hai phút, đồng bảng Anh bất ngờ giảm từ 1,26 USD đổi 1 bảng xuống còn 1,18 USD.

Vì sao đồng bảng rớt giá quá nhanh?

Vì sao đồng bảng rớt giá quá nhanh?. Ảnh: reuters

Mặc dù đồng bảng đang trong chiều hướng đi xuống do hiện có không ít mối quan ngại liên quan đến việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, song sự lao dốc nhanh đến mức đó của đồng bảng vào thời điểm thị trường không có quá nhiều biến động là điều bất thường.

Theo cơ sở dữ liệu của hãng tin Reuters, đồng bảng chạm mức thấp 1,1819 USD vào lúc 7 giờ 9 phút sáng tại Hong Kong và Singapore. Tuy nhiên, thời điểm này diễn ra khác nhau, tùy theo múi giờ của từng nước; tại Tokyo là khoảng 8 giờ 9 phút sáng. Nhà chiến lược tiền tệ Ian Johnson thuộc công ty tư vấn 4Cast cho biết ông giao dịch đồng bảng từ năm 1978, nhưng chưa từng chứng kiến lần nào tương tự như thế.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu này là điểm nhấn cho tuần giao dịch nhiều biến động của đồng bảng. Đồng bảng đã giảm 4,6% kể từ sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố hôm Chủ nhật vừa qua rằng nước Anh sẽ bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU vào cuối tháng Ba năm tới.

Nguyên nhân nào khiến đồng bảng Anh trải qua hai phút lao dốc mạnh đến thế? Nguyên nhân đầu tiên mà người ta nghĩ đến là lỗi bàn phím của một nhà giao dịch nào đó hoặc cũng có thể do lỗi về thuật toán máy tính sử dụng trong giao dịch tự động.

Nguyên nhân thứ hai theo trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại châu Á của ngân hàng Barclays (Anh), Mitul Kotecha, là sự rớt giá mạnh của đồng bảng diễn ra vào thời điểm thanh khoản ở mức thấp nhất. Một lý do nữa là các nhà giao dịch đặt lệnh bán đồng bảng để cắt lỗ khi đồng tiền này giảm xuống dưới ngưỡng 1,26 USD đổi 1 bảng.

Giới phân tích cũng không loại trừ tác động từ việc Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra lập trường khá cứng rắn liên quan đến Brexit vào lúc 7 h 7 phút sáng giờ Hong Kong.

Đồng bảng chịu nhiều sức ép kể từ sau khi Thủ tướng May tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon tại Hội nghị đảng Bảo thủ không muộn hơn tháng 3/2017. Ngay cả trước khi đồng bảng rớt xuống mức 1,18 USD, ngân hàng Goldman Sachs dự báo đồng tiền này sẽ tiếp tục giảm 5% trong vòng ba tháng tới, tức là xuống ngưỡng 1,20 USD.

Nhà phân tích chiến lược tiền tệ David Bloom thuộc ngân hàng HSBC dự báo rằng đồng bảng sẽ giao dịch quanh ngưỡng khoảng 1,20 USD vào cuối năm 2016 và 1,10 USD cuối năm 2017.

Nỗi lo ngại đồng bảng sẽ tiếp tục rớt giá mạnh đã đẩy giá cổ phiếu của các công ty hàng đầu tại Anh tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày 7/10 tại thị trường London. C hỉ số chứng khoán FTSE 100 tăng 0,4% lên 7.030,30 điểm, xấp xỉ mức cao kỷ lục hồi tháng 4/2015, đưa chỉ số này tăng tổng cộng gần 2% từ đầu tuần.

Xem thêm:

>> Đồng bảng Anh bất ngờ giảm 10% giá trị chỉ trong vài phút

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif