1. >

Vì sao giá USD “ngược dòng” tỷ giá trung tâm?

Facebook Share

BNEWS.VN Sau 10 ngày Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế tỷ giá mới, giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại đã hạ nhiệt và liên tục diễn biến trái chiều với tỷ giá trung tâm.

Vì sao giá USD “ngược dòng” tỷ giá trung tâm?

Giá USD đang biến động ngược chiều với tỷ giá trung tâm. Ảnh minh họa: TTXVN


Với tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 14/1 ở mức 21.907 đồng, tỷ giá trung tâm kể từ ngày đầu tiên áp dụng (4/1) đã được điều chỉnh tăng tổng cộng 17 đồng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại trong 10 ngày qua đã giảm mạnh khoảng 60 – 70 đồng. 

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, tỷ giá đang rớt mạnh và đường đi của đồng bạc xanh có vẻ như đang đi đúng hướng của Ngân hàng Nhà nước nhưng còn quá sớm để khẳng định những chính sách vừa qua của nhà điều hành đã phát huy tác dụng. 

Vị chuyên gia này phân tích, Ngân hàng Nhà nước dựa trên 3 yếu tố để tính tỷ giá trung tâm gồm tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng; diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của 8 đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại với Việt Nam và cuối cùng là các cân đối kinh tế vĩ mô. Theo đó, hai yếu tố đầu tiên thì đã rõ, nhưng yếu tố thứ 3 là thì rất khó đoán biết. 

Chính vì vậy, ông Hiếu cho rằng việc tỷ giá trung tâm được tính toán thế nào thì chưa ai thấy rõ ngoài nhà điều hành. Và như vậy, với chính sách tỷ giá thả nổi có kiểm soát này Ngân hàng Nhà nước vẫn nắm quyền chủ động, tỷ giá trung tâm và tỷ giá trên thị trường có thể đi ngược chiều nhau. Do đó, diễn biến thị trường như đang diễn ra cũng là điều dễ hiểu. 

Bình luận về diễn biến giảm của đồng bạc xanh trong gần 2 tuần trở lại đây, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, với lãi suất tiền gửi bằng USD giảm còn 0%, nhiều người dân đang có xu hướng chuyển từ đồng bạc xanh sang tiền đồng. Cùng với đó, cuối năm âm lịch là thời điểm kiều hối về nước. Do đó, nguồn cung ngoại tệ đang dồi dào và theo quy luật thị trường, việc USD giảm giá cũng là điều dễ hiểu. 

Chiều ngày 14/1, các ngân hàng thương mại lại điều chỉnh tăng giá USD. Lúc 16 giờ, Vietcombank niêm yết giá đồng bạc xanh mua vào – bán ra ở mức 22.410 – 22.480 VND/USD, tăng 25 đồng so với đầu giờ sáng và cuối ngày 13/1. Mức giá này đã giảm 60 đồng ở cả chiều mua và bán so với ngày 4/1, thời điểm bắt đầu áp dụng tỷ giá trung tâm. 

Eximbank cũng điều chỉnh tăng 30 đồng ở chiều mua vào và 20 đồng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng, hiện ngân hàng này đang niêm yết giá USD ở mức 22.390 – 22.470 VND/USD (mua vào – bán ra). So với ngày 4/1, mức giá này giảm 60 đồng ở chiều mua vào và 70 đồng ở chiều bán ra. 

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 2 đồng so với hôm qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif