1. >

Vì sao giá vàng không theo quy luật khi Fed nâng lãi suất?

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi Fed nâng lãi suất vào ngày 16/3, giá vàng trong nước đã tăng lên rồi trở về ổn định, trong khi đồng đô la Mỹ lại mất giá so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Vì sao giá vàng không theo quy luật khi Fed nâng lãi suất?

 Thị trường vàng vì sao không theo quy luật khi Fed nâng lãi suất? Ảnh: AFP

Giới phân tích nhận định, theo quy luật khi lãi suất đồng đô la Mỹ tăng sẽ dẫn đến giá trị các tài sản khác cũng tăng và do đó kéo giá vàng giảm xuống.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường ngày 16/3 sau khi quyết định của Fed được đưa ra lại không theo quy luật này. Giá vàng thế giới đã tăng thêm 1,5% lên mức cao nhất trong một tuần qua .

Giá vàng trong nước sáng 16/3 đã tăng mạnh và chấm dứt chuỗi ngày “lình xình” quanh mốc 36,5 triệu đồng/lượng.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, dù thị trường diễn biến không như kỳ vọng nhưng đã có sự chuẩn bị sẵn nên không “tạo sóng”.

Thay vì giảm, giá vàng sáng 16/3 đã tăng do những bất ổn xoay quanh cuộc bầu cử Hà Lan, Pháp cùng các cuộc đàm phán giúp Anh rời EU.

Ngoài ra, chính sách điều hành khó hiểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhu cầu mua vàng gia tăng tại các quỹ lớn trên thế giới góp phần không nhỏ tạo bước đẩy giá vàng lên cao.

Trong ngày hôm qua, kim loại quý trong nước nhờ sự hậu thuẫn của giá vàng thế giới đã bật tặng mạnh trong vài tiếng đầu ngày và nhanh chóng ổn định trở lại.

Theo nhận định của Tập đoàn Doji, thị trường vàng trong nước tăng nhưng chưa thực sự tương xứng với thị trường thế giới. Nguyên nhân là do lượng cung dư thiếu cầu trên thị trường.

Điều này cũng đã khiến chênh lệch giữa thị trường trong nước và quốc tế co hẹp lại ở mức 3 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và các khoản phí).

Giá vàng hôm nay (17/3) diễn biến trong xu thế ổn định và không biến động nhiều so với cuối ngày hôm qua. Lúc 17 giờ, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,60 – 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm nhẹ so với đầu giờ sáng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới hôm nay vẫn trong xu hướng tăng giữa bối cảnh đồng đô la Mỹ mất giá./.

>>>Giá vàng chiều 17/3: Biên độ giá vàng trong nước và thế giới co hẹp lại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif