1. >

Việt Nam sẽ có đội ngũ nhân lực liên ngành đầu tiên về quản lý phát triển đô thị

Facebook Share

BNEWS.VN Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý phát triển đô thị.

Việt Nam sẽ có đội ngũ nhân lực liên ngành đầu tiên về quản lý phát triển đô thị

Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức cho ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Ngày 14/6, Khoa Các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội) chính thức cho ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị với tham dự của gần 100 đại biểu là học giả, chuyên gia, nhà quản lí, nhà báo và các cá nhân quan tâm.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành cho biết, Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị là chương trình đầu tiên ở Việt Nam đào tạo các cán bộ quản lí làm việc về đô thị theo tư duy và cách tiếp cận liên ngành. Chương trình mang nhiều tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. “ Chúng tôi kỳ vọng đến năm 2020, Việt Nam sẽ có đội ngũ nhân lực liên ngành đầu tiên về quản lí phát triển đô thị”- PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh nói .

Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức cho ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị.Ảnh: Hằng Trần

Về mặt tổ chức đào tạo, chương trình tuyển sinh 2 đợt trong 1 năm với đối tượng đa dạng. Toàn bộ thời lượng chương trình đào tạo gói gọn trong 69 tín chỉ với hình thức học tập cuốn chiếu thuận tiện cho học viên và giảng viên.

Khóa học đầu tiên đang trong quá trình tuyển sinh và sẽ khai giảng vào tháng 9/2018 với chỉ tiêu 40 học viên/khóa. Trong các năm tiếp theo, Khoa Các khoa học liên ngành sẽ mở rộng quy mô đào tạo, hướng tới các đô thị đang phát triển. Sau hai năm đào tạo, chương trình sẽ được tổng kết, làm cơ sở đề xuất xem xét đưa vào danh mục đào tạo chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình được tổ chức theo cấu trúc modun, bao gồm các học phần liên quan đến dân cư – xã hội đô thị, kinh tế đô thị, môi trường đô thị, luật, chính sách, quy hoạch, xây dựng nhằmcung cấp kiến thức đa ngành cho người học và đa dạng hóa các hình thức đào tạo (đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng) hướng tới nhiều đối tượng người học.

Các học phần bắt buộc của chương trình cung cấp các kiến thức nền tảng và nâng cao mang tính cập nhật, bao phủ các kiến thức liên ngành về quản lí phát triển đô thị. Các học phần tự chọn giúp người học phát triển năng lực chuyên môn theo thế mạnh của mình.

Bên cạnh đó, chương trình chú trọng đến trang bị cho người học công cụ tích hợp trong quản lí phát triển đô thị, giúp đổi mới cách thức quản lí đô thị làm tăng tính hiệu quả trong quản lí đô thị hiện nay. Đáng chú ý là tính ứng dụng của Chương trình đào tạo. Đi kèm với việc học kiến thức chuyên môn, người học còn có cơ hội thực hiện các đồ án dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia và tham gia các hội thảo định hướng cơ hội việc làm.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, Việt Nam có tốc độ đô thị hoá nhanh, với hơn 800 đô thị lớn nhỏ trên toàn quốc trong 10 năm trở lại đây. Những thách thức về sử dụng tài nguyên, dân số, môi trường, kinh tế, an sinh xã hội, văn hoá… đòi hỏi việc quản lí đô thị phải được tiếp cận một cách toàn diện và hệ thống.

Tuy nhiên, quá trình quản lí đô thị mới chỉ được nhìn nhận ở từng góc độ riêng lẻ như quy hoạch, quản lí hạ tầng… mà chưa nhìn nhận đô thị như một thực thể thống nhất về không gian, luôn vận động và phát triển. Điều này dẫn đến yêu cầu cấp bách về một nguồn nhân lực có chất lượng cao, có tư duy hệ thống, được trang bị các phương pháp, công cụ mới trong việc quản lí đô thị.

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ đô thị hoá khá nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Chỉ chưa đầy một thập kỷ nữa, 40% dân số cả nước sẽ sống trong đô thị. Việt Nam cần phát triển một hệ thống các thành phố và đô thị có khả năng cạnh tranh và linh hoạt trong chống chịu và phục hồi các không gian kinh tế công nghiệp và dịch vụ. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển đô thị.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt đã diễn ra lễ ký kết các Thỏa thuận hợp tác chương trình đào tạo giữa Trường Đại học quốc gia Hà Nội với Hội Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam ( VUPDA) và  Trường Đại học Xây dựng Hà Nội./.

>>> Tương tác giữa không gian kiến trúc và hạ tầng đô thị

>>>Xây dựng “khung chuẩn” cho hệ thống định mức đơn giá

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngoài miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS công lập, Chính phủ thống nhất hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập.

ncif