1. >

Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác

Facebook Share

BNEWS.VN Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt nam do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu đã làm việc tại Mỹ từ ngày 10 đến 13/9.

Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác

Theo tin từ Washington, trong thời gian ở thăm, đoàn đã có các cuộc gặp và làm việc với đại diện nhóm bạn bè cánh tả Mỹ, Chủ tịch Đảng và Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Thượng viện, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia, trao đổi với một số học giả về quan hệ Việt - Mỹ và tình hình khu vực và thế giới.

Trao đổi với các đối tác tại Hoa Kỳ, đoàn khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Mỹ trên cơ sở tôn trọng và phát huy khuôn khổ quan hệ hai nước được xác lập từ các chuyến thăm cấp cao thời gian gần đây, tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin để đưa quan hệ song phương phát triển ổn định, thực chất, bền vững hướng tới tương lai, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Đoàn đã trao đổi sâu rộng các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, nhấn mạnh tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trong đó có kênh Đảng, hoan nghênh Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới; củng cố và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có.

Đoàn cũng trao đổi đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư làm nền tảng và động lực cho quan hệ song phương; thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh; tiếp tục ưu tiên khắc phục hậu quả chiến tranh và nhân đạo; hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và đa phương như APEC, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Chương trình Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), đồng thời làm tốt vai trò cầu nối cho nhau vào khu vực Đông Nam Á và Bắc Mỹ.

Việt Nam cũng đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; mở cửa hơn nữa cho hàng hoá nông nghiệp của Việt Nam; giảm thiểu các rào cản thương mại...

Lãnh đạo chính quyền, Quốc hội Mỹ và bạn bè cánh tả bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực quan hệ song phương Việt – Mỹ trong thời gian qua; tán thành các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, sẵn sàng phối hợp với Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC vào cuối năm nay.

Phía Mỹ nhấn mạnh tiếp tục coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam và ASEAN, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; khẳng định tăng cường quan hệ và nỗ lực thúc đẩy triển khai các thỏa thuận với Việt Nam; nhấn mạnh ưu tiên về hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, hợp tác quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh; nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại song phương và đa phương trong những khuôn khổ mới phù hợp.

Trong các buổi tiếp xúc, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực đang được quốc tế quan tâm hiện nay như Biển Đông hay căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phía Mỹ nhất trí cho rằng cần thúc đẩy giải quyết các điểm nóng trong khu vực bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, bảo đảm hòa bình, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải trừ nguy cơ leo thang xung đột và tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif