1. >

Vòng 2 tái đàm phán NAFTA: Điều gì xảy ra nếu NAFTA đổ vỡ?

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/9, đại diện Mexico, Mỹ và Canada đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 2 tại thủ đô Mexico về hiện đại hóa NAFTA, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể rút khỏi thỏa thuận này.

Vòng 2 tái đàm phán NAFTA: Điều gì xảy ra nếu NAFTA đổ vỡ?

Các quan chức của Mỹ, Canada và Mexico tại lễ khai mạc vòng tái đàm phán NAFTA đầu tiên ở Washington, Mỹ ngày 16/8. AFP/TTXVN

Trong khuôn khổ của vòng đàm phán, các bên sẽ tiến hành 25 bàn làm việc về nhiều lĩnh vực khác nhau như tiếp cận thị trường hàng hóa, thương mại số, doanh nghiệp vừa và nhỏ, minh bạch và chống tham nhũng, đầu tư, quy định xuất xứ và môi trường.

Theo đánh giá của giới chức Mexico, những đe dọa "quay lưng" lại với Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của ông Donald Trump nhằm gây sức ép lên bàn phán với mục đích đạt được những ưu tiên của Mỹ.

Trước những động thái trên, phía Mexico khẳng định sẵn sàng rời khỏi bàn đàm phán trong trường hợp ông Trump khởi động quá trình rút khỏi hiệp định này và triển khai "phương án B" trong trường hợp đàm phán đổ vỡ.

Chủ tịch Hội đồng điều phối doanh nghiệp Mexico (OCE), Juan Pablo Castañón, cho biết "phương án B" sẽ được khởi động ngay nếu NAFTA đổ vỡ. Kế hoạch này tập trung vào đa dạng hóa thị trường, tìm kiếm các đối tác mới và triển khai cơ chế bảo vệ đầu tư.

Ngay trước vòng đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đặt mục tiêu hoàn tất tái đàm phán vào cuối năm nay.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./.

>>> Fitch Ratings: Nhiều bang nước Mỹ chịu thiệt hại nặng nếu NAFTA đổ vỡ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif