1. >

VRDF 2019 với chủ đề và nội dung mang tính bao trùm

Facebook Share

BNEWS.VN Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) 2019 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19/9.

VRDF 2019 với chủ đề và nội dung mang tính bao trùm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, VRDF 2019 được tổ chức sớm hơn VRDF 2018 nhằm mục đích thu nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế, là kênh cung cấp những đóng góp đầu vào quan trọng cho công tác nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, phương hướng và nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Điểm khác biệt là hiện nay Việt Nam đã có vị thế khác so với trước đây. Đến nay, tầm vóc, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế từng bước cải thiện, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Thành quả quan trọng nhất của hơn 30 năm đổi mới là làm thay đổi hẳn diện mạo kinh tế Việt Nam, đời sống người dân được cải thiện, tỷ lệ nghèo đói giảm mạnh, Việt Nam đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới; đồng thời đang ở thời kỳ dân số vàng, nhưng chuyển dần sang giai đoạn già hóa dân số.

Nhận định chung từ các tổ chức quốc tế và các chuyên gia kinh tế uy tín trên thế giới đều đánh giá sự phát triển của Việt Nam phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

“Bối cảnh diễn ra Diễn đàn cũng có nhiều thay đổi, tính bất định của kinh tế thế giới ngày càng cao. Trong khi đó, Việt Nam chuẩn bị kết thúc Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm lần thứ ba của mình cho thời kỳ 2011 - 2020 để bước sang một thập kỷ, kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội phát triển mới đi liền với nhiều thách thức lớn. Do đó, cần quan sát các xu hướng lớn toàn cầu trong dài hạn và phải tính được tác động tới Việt Nam, dù ngày càng khó dự báo”, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu trong giai đoạn 2030 - 2045, Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng bình quân 7,5%/năm. Đây là một mức cao và khó đạt, nhưng nếu không đạt được mức tăng trưởng này thì Việt Nam khó trở thành nước công nghiệp, khó trở thành nước có thu nhập cao…

Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam xác định 3 đột phá chiến lược là xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng thể chế kinh tế thị trường, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao… Cùng với đó là 2 nội dung đột phá cho giai đoạn tới, đó là phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Vấn đề là chúng ta phải giải bài toán đâu là động lực tăng trưởng, làm sao để tích hợp được bảo vệ môi trường và phát triển bền vững vào phát triển kinh tế…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng, Diễn đàn này rất cần sự thảo luận cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề đổi mới, cải cách và phát triển của đất nước phù hợp với tư tưởng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phát triển bền vững thông qua các giải pháp ngắn hạn và dài hạn cùng những hành động cụ thể. Các chuyên gia cũng có những dữ liệu cụ thể về Việt Nam, nghiên cứu thực chứng, khoa học độc lập (không liên quan đến thống kê của Việt Nam) để từ đó chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và trong nước phù hợp.

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam là Diễn đàn thường niên và là sự tiếp nối, kế thừa các Diễn đàn trước đây. Do vậy, chủ đề và nội dung của VRDF 2019 được lựa chọn mang tính bao trùm hơn, bao gồm cả các vấn đề về cải cách thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và ưu tiên hành động vì một Việt Nam thịnh vượng./.

>>> Giáo sư Nhật Bản đánh giá cao môi trường kinh tế - đầu tư của Việt Nam

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif