THỜI SỰ

Phá rừng nghiêm trọng ở Phú Yên: Kiểm tra đảng viên 4 cán bộ huyện

Facebook Share

BNEWS.VNLiên quan đến vụ phá rừng ở tiểu khu 83 và 90 xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, chiều 2/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên công bố Quyết định kiểm tra đảng viên đối với 4 cán bộ huyện có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều cây gỗ thuộc Tiểu khu 90 bị chặt phá. Ảnh: Thế Lập – TTXVN

Bốn cán bộ trên gồm các ông: Đặng Văn Trọng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân; Cao Thanh Lương, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Xuân; Nguyễn Hồng Đức, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đồng Xuân và So Bếp, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỡ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, 4 cán bộ này có dấu hiệu vi phạm khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân ở xã Phú Mỡ trái các quy định pháp luật. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá rừng. Trong quá trình kiểm tra sẽ xác định cụ thể hơn trách nhiệm của từng người. Tùy theo tính chất, nhiệm vụ, yêu cầu, từng cá nhân chịu trách nhiệm theo quy định.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định một số hộ dân đã bỏ tiền thuê hàng chục nhân công tại địa phương chặt phá rừng trái phép để lấy đất sản xuất. Tổng diện tích rừng bị phá là 109,9 ha, trong đó đất có rừng là 33 ha, gồm 25 ha quy hoạch rừng phòng hộ và 8 ha quy hoạch rừng sản xuất; 76,9 ha diện tích còn lại có cây gỗ tái sinh, gồm quy hoạch chức năng phòng hộ là 24,3 ha, quy hoạch chức năng sản xuất là 52,6 ha.

Ông Phạm Xuân Trình trú tại thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) là người thuê lao động phát trắng gần 85 ha tại tiểu khu 90, đã xuất trình 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 3 hộ là La Lan Dư, La Mo Mang, La O Đấu (trú tại thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ), với tổng diện tích hơn 43ha cùng với giấy chuyển nhượng đất cho ông Trình có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ.

Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên để thực hiện các bước theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự.

Trước đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn đã yêu cầu các cơ quan nội chính của tỉnh và Ủy ban Kiểm tra của Tỉnh ủy phải kiểm tra các dấu hiệu vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm có liên quan đến cán bộ, đảng viên sẽ xử lý trước./.

Xem thêm:

Khởi tố vụ án phá rừng ở huyện Đồng Xuân, Phú Yên

Xuân Triệu

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.