1. >

Ai Cập thiệt hại 280 triệu USD/tháng do ngừng bay

Facebook Share

BNEWS.VN Ai Cập thiệt hại khoảng 280 triệu USD mỗi tháng, do Anh và Nga quyết định đình chỉ các chuyến bay tới Ai Cập sau vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai hôm 31/10 vừa qua.

Ai Cập thiệt hại 280 triệu USD/tháng do ngừng bay

Một mảnh vỡ của máy bay Nga bị tai nạn tại Sinai (Ai Cập). Ảnh: telegraph.co.uk

Anh đã quyết định ngừng các chuyến bay đến Sharm el-Sheikh bốn ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay chở khách khiến 224 người thiệt mạng và cho rằng nguyên nhân vụ việc là do một quả bom cài đặt bên trong máy bay phát nổ.

Sau đó, một số nước châu Âu và Nga đã tạm đình chỉ tất cả các chuyến bay đến các sân bay của Ai Cập.

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hesham Zaazou cho biết du khách Nga và Anh chiếm 2/3 lượng khách du lịch đến Sharm el-Sheikh ở bán đảo Sinai, trong khi các khách Nga chiếm một nửa số khách du lịch tới thăm Hurghada - khu nghỉ mát chính khác nằm trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.

Bộ trưởng Hesham Zaazou cho rằng những tác động tiêu cực này là do truyền thông phương Tây đã nói quá về vụ tai nạn máy bay rơi. Bộ này đang lên kế hoạch triển khai một chiến dịch truyền thông công cộng trị giá 5 triệu USD, nhằm thúc đẩy quảng bá du lịch Ai Cập tại Anh và Nga.

Chính phủ Ai Cập sẽ tìm cách "bù đắp" những tổn thất doanh thu của du lịch quốc tế bằng cách khuyến khích du lịch trong nước, cũng như thu hút du khách Arập vùng Vịnh, đồng thời nới lỏng các yêu cầu về cấp thị thực cho khách du lịch từ khu vực Bắc Phi.

Trong một phát biểu mới đây, Chánh văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov cho rằng quyết định tạm ngừng các chuyến bay tới Ai Cập của Moskva dường như không thể đảo ngược trong một sớm một chiều.

Theo ông Ivanov, công tác đảm bảo an ninh cần phải được cải thiện không chỉ ở Sharm el-Sheikh mà còn ở Hurghada và Cairo, những nơi thường xuyên tiếp nhận các máy bay Nga.

Ai Cập cũng ngày càng phụ thuộc vào du khách Nga. Theo số liệu của Bộ Du lịch Ai Cập, năm 2014, "xứ xở kim tự tháp" đã đón ba triệu lượt du khách Nga, cứ 5 du khách thì có một người đến từ Nga.

Sau sự kiện Mùa Xuân Arập và bất ổn chính trị theo sau đó, du khách Nga trở thành "nguồn sống" chính đối với ngành du lịch Ai Cập.

Nguyễn Tùng - Thanh Bình (P/v TTXVN tại Cairo, Alger)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.