THẾ GIỚI

Ấn Độ, Mỹ hướng đến mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD mỗi năm

Facebook Share

BNEWS.VNBộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker thừa nhận rằng ý tưởng tăng kim ngạch thương mại từ 100 tỷ USD lên 500 tỷ USD/năm là một mục tiêu tham vọng, nhưng cuộc gặp khiến bà rất lạc quan.

Tại Đối thoại Thương mại và Chiến lược Mỹ - Ấn Độ lần đầu tiên diễn ra ngày 22/9 tại Washington, hai bên đã nhất trí về các biện pháp nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác về an ninh và kinh tế, như là một phần trong nỗ lực thực hiện mục tiêu tham vọng là nâng kim ngạch thương mại song phương lên năm lần.

Theo bà, điểm mới là Chính phủ Ấn Độ đang dành nhiều nỗ lực trong việc dỡ bỏ các rào cản đối với các công ty nước ngoài muốn làm ăn tại nước này.

Về việc sẽ mất bao lâu để đạt mục tiêu đề ra, bà Pritzker cho biết không có thời hạn cụ thể nào được đặt ra, nhưng nói rằng với những mục tiêu lớn, tình trạng quan liêu sẽ được dỡ bỏ và các doanh nghiệp cũng cần thay đổi cách thức kinh doanh.

Cuộc đối thoại diễn ra vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Mỹ, vài ngày trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra cũng có chuyến thăm nền kinh tế số một thế giới.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định không có ý định biến Ấn Độ thành đối trọng của Trung Quốc.

Đối thoại thương mại và chiến lược Mỹ - Ấn Độ được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khởi động hồi tháng Một vừa qua.

Ưu tiên của Ấn Độ tại cuộc đối thoại này là tăng cường các mối quan hệ thương mại và đảm bảo được sự tiếp cận công nghệ cũng như đầu tư của Mỹ, đồng thời nước này cũng hoan nghênh quyết tâm chung của cả hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó cùng ngày, Ấn Độ đã thông qua thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD để mua 22 máy bay trực thăng chiến đấu Apache và 15 máy bay vận tải Chinook của hãng chế tạo máy bay Boeing.


Huy Bình (P/v TTXVN tại New Delhi)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.