1. >

ASEAN và Trung Quốc nỗ lực đạt mục tiêu thương mại hai chiều 1.000 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Các bộ trưởng ASEAN và Trung Quốc tham dự hội nghị đã ghi nhận những nỗ lực hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỷ USD và đầu tư đạt 150 tỷ USD vào năm 2020.

ASEAN và Trung Quốc nỗ lực đạt mục tiêu thương mại hai chiều 1.000 tỷ USD

Các quan chức tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Trong ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào

Ngày 25/7, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc đã hoan nghênh những tiến triển trong triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020 triển khai Tuyên bố chung Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì Hòa bình và Thịnh vượng.

Các bộ trưởng tham dự hội nghị đã ghi nhận những nỗ lực hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỷ USD và đầu tư đạt 150 tỷ USD vào năm 2020. Theo số liệu thống kê, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, còn ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN trong năm 1991 là 7,96 tỷ USD, đến năm 2015 kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 472,16 tỷ USD, bình quân mỗi năm tăng 18,5%.

Về văn hóa-xã hội, Hội nghị cũng hoan nghênh các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong năm nay là Năm Trao đổi Giáo dục ASEAN-Trung Quốc, và nhất trí lấy năm 2017 là năm Hợp tác Du lịch ASEAN-Trung Quốc nhằm thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí cần sớm hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Trung Quốc (1991-2016) sẽ diễn ra vào tháng Chín tới tại Viêng Chăn, Lào.

Cũng tại hội nghị lần này, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về Thực hiện Đầy đủ và Hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó tái khẳng định các nguyên tắc của DOC, nhấn mạnh cần sớm đạt Bộ Quy tắc COC nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực.

Hội nghị đánh giá cao đối thoại và tham vấn gần đây, trong đó có Cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và tham vấn COC ở Hạ Long, Việt Nam vào ngày 9/6/2016; nhấn mạnh sự ủng hộ đối với đoàn kết, thống nhất của ASEAN sẽ giúp cho phát triển quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Xem thêm:

>> ASEAN-Trung Quốc thông qua Tuyên bố chung về thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.