1. >

Bãi bỏ nhiều quy định về thủ tục thuế

Facebook Share

BNEWS.VN Đã có nhiều quy định về mức khống chế với các khoản chi hay những thủ tục kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp chính thức được bãi bỏ.

Bãi bỏ nhiều quy định về thủ tục thuế

Ông Nguyễn Quý Trung, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 6/8 giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính hơn nữa cho doanh nghiệp, nhất là trong thủ tục kê khai, hạch toán, kế toán.

Theo ông Nguyễn Quý Trung, vừa rồi đã có nhiều quy định về mức khống chế với các khoản chi hay những thủ tục kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp chính thức được bãi bỏ. Trong đó, một trong những thay đổi lớn là có sự thống nhất giữa doanh thu kế toán và doanh thu tính thuế đối với dịch vụ.

“Đây là những vướng mắc đã được doanh nghiệp phản ánh, nhất là các đơn vị ngành du lịch, lữ hành, đường sắt.Với những doanh nghiệp này, thời điểm doanh nghiệp viết hóa đơn có thể diễn ra trước khi thực hiện dịch vụ tới cả năm”, ông Trung nói.

Điều này khiến các doanh nghiệp mất nhiều thời gian kê khai thuế do thông tư cũ còn tồn tại 2 điểm xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với Thông tư 96, thời điểm xác định doanh thu để tính thuế được thống nhất là khi hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc hoàn thành từng phần việc cung ứng dịch vụ cho người mua. Việc này có thể giảm được khoảng 14 giờ nộp thuế mỗi năm cho doanh nghiệp.

Kê khai nộp thuế điện tử tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (Thái Nguyên).

Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Thông tư 96 cũng có nhiều quy định mới giúp giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp như: bỏ khống chế khoản chi phụ cấp cho người lao động đi công tác giúp đơn giản hơn các thủ tục kê khai và có thể giảm khoảng 1,5 giờ nộp thuế mỗi năm cho các đơn vị.

Bên cạnh đó, một số khoản chi thực tế ít xảy ra hoặc không có ý nghĩa trong thực tiễn cũng sẽ được bỏ một số khoản như: phần trích nộp các quỹ bảo hiểm bắt buộc cho người lao động vượt mức quy định, phần trích nộp phí công đoàn cho người lao động vượt mức.…

Mặc dù vậy, bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Trưởng ban Cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Thuế cho rằng, điều quan trọng vẫn là triển khai các quy định mới trên vào thực tiễn chứ không chỉ là cải cách trên giấy tờ.

Năm nay tổng số giờ nộp thuế được cơ quan chức năng thống kê còn khoảng 117-118 giờ. Kết quả thực tế sẽ được Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá và đưa ra con số cụ thể vào năm 2017.
Theo bà Hoàng Thị Lan Anh, dù có đặc thù riền nhưng khi chấp nhận sân chơi toàn cầu thì việc cải cách ngành thuế cũng phải tuân theo thông lệ quốc tế. Chính phủ thực hiện cải cách cũng là hướng tới việc tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Việc quản lý thuế cũng cần có sự phân loại theo nhóm, lĩnh vực chứ không phải tất cả áp dụng chung một phương pháp để từ đó xác định tập trung nguồn lực quản lý.

Hoàng Tùng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.