THẾ GIỚI

Bán đấu giá bản thảo "Bác sĩ Zhivago"

Facebook Share

BNEWS.VNCác bản viết tay của tiểu thuyết gia người Nga Boris Pasternak đã được bán với giá 77.500 USD trong một phiên đấu giá được nhà thầu Bonhams tổ chức vào ngày 11/4 tại thành phố New York của Mỹ.

Bán đấu giá bản thảo "Bác sĩ Zhivago". Ảnh: russianartandculture

Những bản thảo của tác giả Pasternak được đem ra bán đấu giá bao gồm một bản thảo cho chương thứ 3 và 4 của kiệt tác gây tranh cãi "Bác sĩ Zhivago" - tác phẩm sau đó đã được chuyển thể thành phim điện ảnh được đề cử giải thưởng Oscar của Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ hồi năm 1966.

Ngoài ra còn có bản viết tay một bài thơ dành cho bà Olga Ivinskaya - người tình của nhà văn Pasternak và cũng là "nàng thơ" mang lại nguồn cảm hứng cho nhân vật nữ chính Lara trong tiểu thuyết “Bác sĩ Zhivago”.

“Bác sĩ Zhivago” là tiểu thuyết duy nhất của nhà văn Pasternak được ông hoàn tất vào khoảng năm 1956, song không được xuất bản ở Liên Xô khi ấy vì có chứa các nội dung nhạy cảm.

Năm 1957, Pasternak được nhà báo Italy Sergo d’Angelo đề nghị gặp gỡ khi ông tới Moskva.

Lúc đôi bên gặp nhau, Pasternak đã trao cho D’Angelo bản thảo chưa xuất bản của cuốn truyện và nhà báo này đã mang chúng về Italy.

Nhà báo D’Angelo sau đó đã liên hệ để cuốn truyện được xuất bản và nó nhanh chóng trở thành tác phẩm ăn khách, nhận được nhiều lời ca ngợi.

Năm 1958, Pasternak được trao giải Nobel Văn học.

Ông qua đời năm 1960, 5 năm trước khi tiểu thuyết của ông được đưa lên màn bạc./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.