Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Các ứng cử viên tiếp tục chặng đua nước rút
Khép lại chiến dịch tranh cử dài 22 ngày, ngày 8/5, ứng cử viên hàng đầu Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do tới thành phố Busan lớn thứ hai của Hàn Quốc cách thủ đô Seoul 450 km về phía Đông Nam, nơi được coi là "căn cứ địa" truyền thống của các lực lượng bảo thủ.
Sau đó, ông sẽ tới Daegu, cách Seoul 300 km về phía Đông Nam và cũng là nơi các lực lượng bảo thủ chiếm ưu thế.
Trong khi đó, ứng cử viên Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ cũng có mặt tại các địa phương trên nhằm bảo đảm sự ủng hộ của cử tri dành cho ông, trước khi trở về Seoul và kết thúc hoạt động vận động tranh cử tại khu vực Hongdae, nơi có nhiều trường đại học.
Còn ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả thì tập trung vào thành phố Daejeon, các tỉnh Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong ở miền Trung Hàn Quốc, nơi có nhiều cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.
Bà Sim Sang-jeung, ứng cử viên của đảng Công lý theo đường lối cấp tiến, dự kiến sẽ có bài diễn thuyết dài kỷ lục 12 giờ đồng hồ (bắt đầu từ 12 giờ trưa) trước những người ủng hộ tại quận Shinchon, có nhiều trường đại học ở Seoul.
Về phần mình, ứng cử viên Yoo Seong-min thuộc đảng Bareun theo đường lối bảo thủ dự kiến sẽ đi Daejeon trước khi trở lại Seoul và thực hiện hoạt động vận động tranh cử trên đường phố.
Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận cử tri gần đây nhất được công bố ngày 3/5 vừa qua, ông Moon Jae-in đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 42,4% trong tổng số những người được hỏi ý kiến, còn các ông Hong Joon-pyo và Ahn Cheol-soo cùng về vị trí thứ hai với 18,6%. Kết quả của các cuộc thăm dò sau đó bị cấm công bố do lo ngại sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cử tri./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc xuất hiện những dấu hiệu hồi phục
14:06' - 07/05/2017
Chính phủ Hàn Quốc đã điều chỉnh tăng dự báo tốc độ tăng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong năm 2017 từ 2,9% lên 7%.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm đảo tiền tuyến, cảnh báo tấn công Hàn Quốc
10:59' - 05/05/2017
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các đơn vị quân đội đóng trên 2 hòn đảo nhỏ ở khu vực phía Tây Nam và tuyên bố Bình Nhưỡng đang xem xét một kế hoạch tấn công Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên
17:45' - 04/05/2017
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế hiện thực hóa môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định không mâu thuẫn với Mỹ về THAAD
16:22' - 04/05/2017
Giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ tồn tại mâu thuẫn giữa Seoul và Washington liên quan tới chi phí cho Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30' - 10/10/2025
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).