Bầu cử Tổng thống Pháp: Cựu Tổng thống Mỹ B. Obama ủng hộ ứng cử viên E. Macron
Trong đoạn video được nhóm vận động tranh cử của ứng viên Macron công bố, ông Obama đã ca ngợi ứng viên Macron là hiện thân cho "niềm hi vọng của người dân Pháp, chứ không phải nỗi sợ hãi của họ."
Cựu Tổng thống Mỹ nêu rõ: "Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp rất quan trọng đối với tương lai Pháp và các giá trị mà chúng ta đặc biệt quan tâm.
Ông Macron bảo vệ các giá trị tự do...và cam kết vì một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Pháp". Ông Obama khẳng định: "Tôi ủng hộ ông Macron là người dẫn dắt các bạn tiến về phía trước".
Không chỉ cựu Tổng thống Mỹ Obama và lãnh đạo nhiều nước châu Âu, nhiều nhà lãnh đạo chính trị ở Pháp, trong đó có Tổng thống Francois Hollande, cũng đã công khai ủng hộ ứng cử viên Macron của phong trào Tiến Bước trong cuộc bầu cử vòng hai mang tính quyết định vào ngày 7/5 tới.
Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, khoảng cách giữa ông Macron và đối thủ là bà Marine Le Pen thuộc đảng Mặt trận Dân tộc đang khá chệnh lệnh. Có tới hơn 60% cử tri Pháp cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Macron.
Tuy nhiên, vẫn còn từ 22 đến 28% cử tri vẫn do dự chưa quyết định ủng hộ ứng cử viên nào. Giới phân tích cho rằng nếu tỷ lệ cử tri vắng mặt hoặc bỏ phiếu trắng cao vô hình chung sẽ làm tăng tỷ lệ phiếu bầu cho bà Le Pen./.

Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Pháp: Hai ứng cử viên tranh luận truyền hình lần cuối
08:32' - 04/05/2017
Cuộc tranh cãi trên truyền hình giữa hai ứng cử viên tổng thống đã nóng ngay từ những phút đầu tiên khi bà Le Pen gọi ông Macron là "ứng cử viên của giới tinh hoa" và "con cưng của hệ thống".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59'
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57'
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Ứng viên Emmanuel Macron phát biểu tại Paris sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống vòng 1 được công bố ngày 23/4. THX/ TTXVN