THẾ GIỚI

Belarus bãi bỏ thị thực 5 ngày cho công dân Việt Nam và gần 80 nước khác

Facebook Share

BNEWS.VNTổng thống Belarus Aleksander Lukashenko ngày 9/1 đã ký sắc lệnh bãi bỏ thị thực xuất nhập cảnh trong vòng 5 ngày cho công dân 80 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, sắc lệnh trên có hiệu lực sau một tháng kể từ ngày công bố. 

Theo đó, công dân 80 nước này sẽ được tự do xuất nhập cảnh vào lãnh thổ Belarus trong 5 ngày qua các cửa khẩu biên giới quốc gia, sân bay quốc gia ở Minsk.

80 nước được hưởng chế độ miễn thị thực ngắn hạn này là những nước có "quan hệ đối tác chiến lược với Belarus và những nước đã đơn phương bãi bỏ thị thực cho công dân Belarus”.

Các nước này bao gồm 39 nước châu Âu, gồm tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Brazil, Indonesia, Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, công dân các nước này có mang quốc tịch Latvia và Estonia sẽ không được hưởng quy chế nói trên.

Đối với công dân Việt Nam, Haiti, Gambia, Honduras, Ấn Độ, Trung Quốc, Liban, Namibia và Samoa yêu cầu bắt buộc để được nhập cảnh vào Belarus là hộ chiếu phải có thị thực nhiều lần còn hạn của các nước EU hoặc khu vực miễn thị thực Schengen có dấu nhập cảnh vào khu vực này, cũng như vé máy bay xác nhận sẽ rời lãnh thổ Belarus từ sân bay Minsk trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Chế độ miễn thị thực 5 ngày trên không được áp dụng cho người nhập cảnh vào Belarus qua đường hàng không từ Nga, cũng như người dự định xuất cảnh đến sân bay của Nga (các chuyến bay này được coi là bay nội địa, không áp dụng kiểm tra cửa khẩu), cũng như không phổ biến đến người nước ngoài đến Belarus vì mục đích chính thức như ngoại giao hoặc công vụ./.

>>>Thái Lan sẽ áp dụng chính sách thị thực mới cho khách du lịch

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.