1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công 500 ca ghép thận

Facebook Share

BNEWS.VN Trong số 500 ca ghép thận thành công có 489 trường hợp ghép từ thận của người cho sống và 27 ca ghép nhận từ người cho chết não hoặc ngưng tim có nguyện vọng hiến tặng thận cho người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công 500 ca ghép thận

Lãnh đạo Bộ Y tế trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp y tế" cho thân nhân 40 cá nhân hiến tạng nhằm ghi nhận và tri ân người hiến tạng cứu người. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

Từ 2 ca ghép thận đầu tiên vào tháng 12/1992, đến nay Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện thành công 500 ca ghép thận và ghép thận đã trở thành phương pháp thường quy, giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng suy thận mạn, nâng cao chất lượng sống. 

Đó là thông tin được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tại lễ tôn vinh những người hiến tạng và kỷ niệm trường hợp thứ 500 ghép thận thành công, tổ chức ngày 25/8.

Trong số 500 ca ghép thận thành công có 489 trường hợp ghép từ thận của người cho sống và 27 ca ghép nhận từ người cho chết não hoặc ngưng tim có nguyện vọng hiến tặng thận cho người bệnh. Thành quả ghép tạng của bệnh viện bắt đầu “sang trang” kể từ năm 2007 khi “Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác” ra đời tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Y tế trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp y tế" cho thân nhân 40 cá nhân hiến tạng nhằm ghi nhận và tri ân người hiến tạng cứu người. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

Chỉ trong thời gian ngắn sau đó, năm 2008, ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên (quan hệ huyết thống) được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến tháng 2/2010, 4 ca ghép thận từ 2 người cho chết não (không có quan hệ huyết thống) đầu tiên trên cả nước cũng được thực hiện tại đây.

Không chỉ vậy, đến năm 2015, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho tim ngừng đập, mở ra một nguồn tạng hiến mới để tăng số lượng tạng hiến tại Việt Nam. Hiện nay, trung bình mỗi tuần bệnh viện thực hiện 4 ca ghép thận từ người cho sống.

Tuy nhiên, tại Việt Nam có hơn 16.000 người bệnh bị suy chức năng tim, gan, thận, phổi đang cần chờ được ghép tạng và khoảng 6.000 người đang chờ ghép giác mạc. Do đó, trong những năm qua, bệnh viện Chợ Rẫy đã đẩy mạnh cuộc vận động người hiến tạng, đặc biệt là xây dựng đơn vị điều phối ghép tạng của bệnh viện.

Đến nay, có gần 2.000 người đăng ký đồng ý hiến tạng khi chẳng may qua đời, song nhu cầu ghép tạng vẫn đang rất lớn và cần sự chung tay của cộng đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.