1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Các bệnh viện không thể tùy tiện “thích” lên hạng hay xuống hạng

Facebook Share

BNEWS.VN Các bệnh viện không thể “thích” lên hạng cơ sở y tế hay xuống hạng nào cũng được, mà việc xếp hạng do các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Các bệnh viện không thể tùy tiện “thích” lên hạng hay xuống hạng

Các bệnh viện không thể tùy tiện “ thích” lên hạng hay xuống hạng. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Trước thông tin một số bệnh viện y học cổ truyền và bệnh viện chuyên khoa da liễu tuyến tỉnh cho rằng việc thực hiện các quy định của Thông tư 40/2015/TT-BYT đã dẫn đến giảm số lượt người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện; thậm chí có những bệnh viện phải xin xuống hạng, Bộ Y tế cho biết, các bệnh viện này chưa hiểu đúng về quy định tuyến và hạng của cơ sở y tế.

Việc một số bài báo phản ánh, vì quy định của Thông tư 40 mà một số cơ sở y tế công lập (như Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai và Bệnh viện Da liễu Đồng Nai) phải xin xuống hạng cho thấy các Bệnh viện này chưa hiểu đúng về quy định tuyến và hạng của cơ sở y tế, bởi vì quy định về phân tuyến khác với tuyến chuyên môn kỹ thuật và không phụ thuộc vào hạng của các bệnh viện này.

Như vậy, các bệnh viện không thể “thích” lên hạng hay xuống hạng nào cũng được, mà việc xếp hạng do các cơ quan có thẩm quyền quyết định căn cứ vào quy mô hoạt động, phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất, năng lực và điều kiện thực hiện các dịch vụ kỹ thuật của cơ sở đó.

Không những thế việc các bệnh viện xin xuống hạng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của bệnh viện, làm giảm sức hút đối với người bệnh tới khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế khẳng định, thực hiện quy định của Luật Bảo hiểm y tế, ngày 16/11/2015, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Thông tư đã triển khai đúng tinh thần của Luật Bảo hiểm y tế, đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong vấn đề đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thông tư cũng giúp giảm tải cho các cơ sở tuyến trên, giảm các chi phí không cần thiết đối với người tham gia bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm y tế, đồng thời tạo điều kiện để các bệnh viện tuyến trên tập chung phát triển các dịch vụ, kỹ thuật y chuyên sâu cũng như tạo điều kiện phát triển hệ thống y tế cơ sở để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế và sự phát triển của các cơ sở y tế tuyến cơ sở.

Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến phản ánh của các cơ sở khám chữa bệnh, ý kiến của một số đoàn đại biểu Quốc hội, của người tham gia bảo hiểm y tế, do đặc thù của một số lĩnh vực khám chữa bệnh như y học cổ truyền, chuyên khoa da liễu, để duy trì hiệu quả hoạt động và phát triển cho các cơ sở y tế này, Bộ Y tế đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện chuyên khoa tỉnh tập trung phát triển các dịch vụ kỹ thuật y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao; tiến hành xây dựng Thông tư quy định về điều trị nội trú ban ngày phù hợp với các chuyên ngành, các dịch vụ kỹ thuật mà bệnh nhân không cần nằm điều trị nội trú.

Các bệnh viện tuyến trên tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, giúp các cơ sở y tế tuyến dưới trong việc chẩn đoán, đánh giá, xác định chính xác tình trạng bệnh lý để chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật kịp thời theo đúng quy định, tránh tình trạng giữ bệnh nhân ảnh hưởng tới quyền lợi của bệnh nhân.

Đồng thời chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện tập huấn chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đẩy mạnh thực hiện kế hoạch triển khai thực hiện mô hình bác sỹ gia đình và xây dựng cơ chế chuyển tuyến phù hợp với một số lĩnh vực chuyên khoa, tạo cơ hội để người bệnh được chuyển tuyến thẳng tới các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa từ hệ thống các cơ sở bác sỹ gia đình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đúng 6h30 sáng nay 20/9, 5 đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức chạy thử. Theo Ban Quản lý dự án đường sắt, lịch trình 5 đoàn tàu sẽ chạy cách nhau 10 phút. Các đoàn tàu nối tiếp nhau theo thứ tự, sau khi tàu đến ga Cát Linh sẽ tiến hành đảo chiều thông qua ghi lồng để chạy ngược trở lại ga Yên Nghĩa.

ncif